Sai phạm tại Tổng Công ty SAGRI: Ông Lê Tấn Hùng 'phớt lờ' chỉ đạo của cấp trên

Lê Anh

Quá trình điều tra mở rộng tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) cơ quan chức năng phát hiện thêm 18 cá nhân là lãnh đạo chủ chốt (HĐTV, Ban Tổng GĐ, Ban Kiểm soát...) liên quan đến những thiếu sót, sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty này.

Sai phạm tại Tổng Công ty SAGRI: Ông Lê Tấn Hùng 'phớt lờ' chỉ đạo của cấp trên

Một mặt bằng của SAGRI ở Q.Bình Thạnh thuộc khu đất vàng của TP HCM. 

18 cán bộ chủ chốt liên quan

Hàng chục lãnh đạo chủ chốt của SAGRI đã bị phát hiện sai phạm, và cơ quan điều tra chỉ mới khởi tố, thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng GĐ của SAGRI) và Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư của SAGRI) vào ngày 6/7. Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng và bị di lý ra Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đại diện Sở Nội vụ TP HCM xác nhận, cơ quan này cũng đang tổ chức cho kiểm điểm các tập thể và 18 cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo như Kết luận của Thanh tra TP đã chỉ ra do có liên quan đến những thiếu sót, sai phạm xảy ra tại SAGRI. Kết luận thanh tra (số 05) mới nhất của Thanh tra TP HCM được thực hiện vào tháng 2/2019. Kết luận nêu 23 nội dung thiếu sót, sai phạm trong quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh; việc hợp tác đầu tư; quản lý, sử dụng nhà đất; việc thực hiện các dự án của SAGRI. Các sai phạm này dẫn đến 18 cán bộ chủ chốt của SAGRI qua nhiều thời kỳ được Sở Nội vụ TP đưa vào danh sách xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương. Các cá nhân cho đến nay đa số đã nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc chuyển công tác sang các cơ quan khác.

Sẽ xử lý nghiêm

Theo Cơ quan điều tra - Bộ Công an, riêng các sai phạm về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” của ông Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ nghiêm trọng đến mức phải bị khởi tố, bắt tạm giam để xử lý hình sự. Các bị can đều là các lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP HCM, nhưng đã vi phạm nhiều quy định khiến thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước. Mười năm hoạt động và chuyển đổi hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, với 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh, cho thấy nhiều hợp tác thiếu minh bạch và dấu hiệu của hoạt động thiếu hiệu quả, gây thất thoát lớn. Riêng việc được giao nhiều đất đai với diện tích hàng ngàn ha, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí “đất vàng” nhưng SAGRI lại để xảy ra nhiều các sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, hoạt động điều hành, kinh doanh của SAGRI để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong một thời gian dài từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu,...

Ngoài ra, riêng đối với các bị can Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ vừa bị khởi tố, bắt tạm giam có liên quan đến việc ký khống hợp đồng đi du lịch nước ngoài hơn 13,3 tỷ đồng (năm 2016) và trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án, quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất,...

Đằng sau các sai phạm được Thanh tra TP HCM phát hiện, đề nghị xử lý, vào năm 2018 Kiểm toán Nhà nước khi vào cuộc cũng đã công bố Kết luận xác định 3 sai phạm nghiêm trọng của SAGRI liên quan đến hoạt động cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Ông Lê Tấn Hùng, với tư cách là Tổng GĐ của SAGRI nhưng từ thời điểm có các kết luận trên vẫn không tự giác trong việc tổ chức kiểm điểm. Kể cả đối với sự chỉ đạo, yêu cầu thường xuyên của UBND TP HCM, là cơ quan chủ quản, nhưng vẫn “phớt lờ” cho đến khi bị bắt.

Theo danh sách cung cấp bởi Sở Nội vụ, 18 cá nhân là các cán bộ chủ chốt của SAGRI qua các thời kỳ bị đề nghị xem xét kỷ luật, trong đó đáng chú ý có: Lê Văn Hoà (nguyên Chủ tịch HĐQT giai đoạn tháng 8/2004 đến tháng 8/2009, đã nghỉ hưu); Huỳnh Hữu Lợi, nguyên Chủ tịch HĐTV/HĐQT giai đoạn tháng 8/2009 đến tháng 2/2014, đã nghỉ hưu); Phan Văn Triều (nguyên thành viên HĐQT giai đoạn tháng 9/2006 đến tháng 10/2010, đã nghỉ hưu); Trương Huy Hoàng Tam Dũng (nguyên thành viên HĐTV/HĐQT giai đoạn tháng 9/2006 đến tháng 5/2012, đã nghỉ việc)...

Trong danh sách này, còn 3 người đang còn thời hiệu xử lý kỷ luật, gồm ông Vân Trọng Dũng (Chủ tịch HĐTV); Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng GĐ) và bà Nguyễn Thị Thanh An (kiểm soát viên chuyên trách SAGRI). Ngoài ông Lê Tấn Hùng đã bị khởi tố, bắt tạm giam, Sở Nội vụ TP HCM đang đề xuất hình thức kỷ luật tổng hợp là hạ bậc lương đối với ông Vân Trọng Dũng do có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành HĐTV cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của SAGRI.

Ngoài ra, có 12 cá nhân có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương... nhưng do đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác, hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Sở Nội vụ TP kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng.

Đại diện Sở Nội vụ TP HCM cũng cho biết, trong quá trình thực hiện xử lý kỷ luật, kiểm điểm thì một số cán bộ chủ chốt của SAGRI đã không hợp tác, xem thường tổ chức, chưa thể hiện trách nhiệm, thiếu thành khẩn, sự cầu thị trong việc nhìn nhận các thiếu sót, sai phạm khi còn giữ chức vụ.

“Đó là các ông Hồ Văn Ngon và Phan Văn Triều có 3 lần đều không đến dự họp kiểm điểm theo giấy mời và không gửi bản kiểm điểm mà không có lý do” - đại diện Sở Nội vụ TP HCM thông tin.

Quan điểm của TP HCM là sẽ xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể tại SAGRI do có sai phạm liên quan đến các bị can Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ. Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ sai phạm nghiêm trọng này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất