Thanh Hóa: Không thể xử lý các cơ sở băm keo trái phép?

Nguyễn Chung

Chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động trả lại mặt bằng đất sử dụng không đúng mục đích. Tuy nhiên, Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát (Cty Đại Phát) – đóng tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) vẫn cho máy nghiền dăm gỗ hoạt động suốt ngày đêm.

 

Thanh Hóa: Không thể xử lý các cơ sở băm keo trái phép?

Cơ sở băm keo trái phép của Cty Đại Phát tại xã Xuân Khang.

Cấm vẫn làm

Một ngày đầu tháng 1/2020, chúng tôi có mặt tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, chứng kiến hoạt động khá rầm rộ của Cty Đại Phát. Trong khuôn viên của xưởng, dàn máy nghiền dăm gỗ hoạt động với công suất lớn, khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được trực tiếp chuyển thẳng lên ô tô tải để chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tìm hiểu thêm từ phía chính quyền, được biết: Trước đó, ngày 12/3/2019, do nghi ngờ hoạt động sản xuất và kinh doanh lâm sản của Cty Đại Phát không đủ thủ tục, UBND xã Xuân Khang đã có văn bản kiểm tra về việc san lấp đất của hộ gia đình ông Vũ Đăng Bắc - Giám đốc Cty Đại Phát. Qua kiểm tra, đoàn công tác kết luận: Việc san lấp đất để lắp đặt máy móc phục vụ sản xuất kinh doanh là hoàn toàn sai mục đích, do vậy tổ công tác của UBND xã Xuân Khang yêu cầu ông Vũ Đăng Bắc dừng ngay việc san lấp, trả lại mặt bằng như hiện trạng. Ngay sau đó, UBND xã Xuân Khang đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vũ Đăng Bắc về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, ông Bắc không thực hiện mà vẫn tiến hành san lấp và đưa máy móc về lắp đặt trên phần đất trái phép này.

Trước tình hình trên, ngày 5/4/2019, UBND huyện Như Thanh tiếp tục thành lập đoàn liên ngành bao gồm: UBND xã Xuân Khang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng và đại diện của doanh nghiệp Đại Phát. Qua kiểm tra thực tế cho thấy: Hiện trạng sử dụng đất của Cty Đại Phát gồm có: Một khu nhà ở diện tích 100 m2; một khu nhà xưởng chế biến lâm sản lợp tôn 400 m2; một bàn cân điện tử 40 tấn, lắp năm 2016. Do đất của hộ gia đình chưa làm thủ tục chuyển đổi thành đất kinh doanh, doanh nghiệp tự ý lắp đặt trạm biến áp, lắp đặt máy móc nghiền dăm gỗ... Vì vậy phía Phòng tài nguyên và chính quyền sở tại yêu cầu Cty Đại Phát hoàn thành các thủ tục pháp lý và yêu cầu hoàn trả hiện trạng đất như ban đầu.

Vậy nhưng, cho đến những ngày đầu tháng 1/2020, nhà xưởng của Cty Đại Phát vẫn hoạt động khá rầm rộ; thậm chí, họ còn lắp đặt thêm dây chuyển băm dăm gỗ.

Giả lấn thật

Được biết, từ cuối tháng 1/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 797 yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở TNMT, Sở NN&PTNT, Cục thuế, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn tỉnh. Căn cứ quy định của pháp luật, giấy phép đầu tư, thủ tục đất đai, môi trường, nội dung dự án đầu tư, xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chỉ đạo là vậy nhưng phía địa phương vẫn để xảy ra tình trạng hoạt động băm dăm trái phép như câu chuyện tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Hướng - Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: Vấn đề này huyện cũng đã nhiều lần xử lý nhưng chưa thể triệt để. “Hiện chúng tôi đang cho các phòng chức năng kiểm tra nếu xét thấy các đơn vị doanh nghiệp có đủ thủ tục thì tạo điều kiện cho họ sản xuất kinh doanh, tuy nhiên các doanh nghiệp chưa đủ các thủ tục giấy phép, hoạt động chui thì sẽ chỉ đạo xử lý tránh việc tranh mua, tranh bán nguyên liệu gỗ trên địa bàn...”– ông Hướng nói.

Điều đáng quan tâm là hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tình trạng các cơ sở hoạt động trái phép, đưa bàn cân đi nhiều nơi tranh thu mua nguyên liệu gỗ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội. Đồng thời còn làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cấp phép...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất