: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:52:00 29/11/2015

Tình nguyện, đa cấp hay lừa đảo?

Thời gian qua, Báo Đại Đoàn Kết liên tục nhận được phản ánh của Bạn đọc về sự hoạt động bất thường, có dấu hiệu lừa đảo của một tổ chức từ thiện mang tên: Câu lạc bộ tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội Việt Nam (VCCA) có trang web: ansinhxahoi.com.vn do Công ty cổ phần An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam (đóng tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) làm chủ. Để làm rõ hơn thông tin, phóng viên đã thâm nhập điều tra và phát hiện nhiều biểu hiện bất thường của VCCA.

Trang web của CLB tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội Việt Nam.

Tình nguyện hay lừa đảo?

Theo sự chỉ dẫn của H., một thành viên đang tham gia câu lạc bộ VCCA, chúng tôi đã đến một căn phòng ở tầng 4 số nhà 153/D3 thuộc khu đô thị Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội)-một chi nhánh của câu lạc bộ VCCA tại Hà Nội (không treo biển hiệu) để tìm hiểu phương thức hoạt động của Câu lạc bộ này. Tại đây, có hàng trăm người đang bàn tán rôm rả về hoa hồng, lợi nhuận của thành viên tham gia câu lạc bộ tình nguyện này. 

Theo lời giới thiệu, người tham gia ít cũng góp vốn vài chục nghìn đồng, có người là tầng dưới đã góp vốn lên tới 200 triệu đồng. Khi chúng tôi thắc mắc về hình thức góp vốn như thế nào, điều kiện tham gia VCCA thì nhiều thành viên câu lạc bộ rất tận tình giải thích với những điều khoản hấp dẫn.

Một người tên Bích trình bày:  “Đây thực ra là một sân chơi, như chơi bài bạc, cũng có người được, có người không được, có người được, có người mất; tình nguyện và tự nguyện khác, mức đóng góp cũng khác. Em cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn và mời được người tham gia, hiện tại hệ thống của chị có hơn 200 thành viên tham gia”.

Để thu hút nhiều người tham gia vào câu lạc bộ, VCCA  đã đưa ra nhiều gói, mức hoa hồng hấp dẫn: Nếu người tham gia nộp 150.000 đồng/tháng, sau một năm sẽ thu về 819 triệu đồng.  Hấp dẫn hơn, nếu người tham gia với mức 1,5 triệu đồng/tháng sẽ thu về 8,19 tỷ đồng sau một năm. Thậm chí, không nộp tiền nhưng nếu giới thiệu người tham gia cùng sẽ được hưởng 300.000 đồng/người tham gia.

Tiêu chí của dự án này là tiết kiệm để tăng thu nhập cá nhân, sau đó mới là xây dựng và bảo đảm thu nhập cộng đồng, xây dựng nhà dưỡng lão, khu vui chơi cộng đồng, giúp đỡ người nghèo…

Điều kiện tham gia câu lạc bộ VCCA chỉ cần đủ 18 tuổi, có giấy Chứng minh nhân dân hoặc không có thì phải nhớ được số Chứng minh nhân dân của mình, có tài khoản tại ngân hàng hoặc nếu không có cũng không sao. Ưu điểm của dự án: Thu nhập hấp dẫn, đầu tư thấp, không có rủi ro, có giá trị nhân văn cao.

Đặc biệt, trên trang web của Công ty ansinhxahoi.com.vn khẳng định đây không phải bán hàng đa cấp mà là hình thức chơi họ có lãi tuân theo Nghị định 144/2006/NĐ-CP. Người tham gia sẽ phải nộp phí vào ngày 10 đến 14 hàng tháng. Tháng đầu tiên không được hưởng hoa hồng. Từ các tháng sau, hoa hồng trả vào ngày 20 đến 30 hàng tháng. Tuy nhiên, nếu trong 60 ngày không tìm được 2 người tham gia cùng (F1) thì sẽ bị loại và không được trả lại số tiền đã tham gia.

Hàng tuần, chi nhánh VCCA tại Hà Nội sẽ tổ chức vào các ngày thứ 2, 4, 6 để thành viên gặp gỡ, nghe chuyên gia giảng dạy cũng như kết nạp thành viên mới vào câu lạc bộ.

Trong một buổi gặp gỡ các thành viên khác, chúng tôi chứng kiến cảnh một người quản lý VCCA tại Hà Nội tên là Hữu Đức đã chủ trì cuộc họp bàn về xây dựng lại số tầng cũng như đổi tên hoa hồng thành hỗ trợ. Đáng chú ý, trước khi vào cuộc họp, nhân viên của chi nhánh câu lạc bộ VCCA đã liên tục thúc giục tất cả những người có mặt tắt nguồn điện thoại, không được phép ghi âm, ghi hình.

Theo Hữu Đức thuyết trình về số tầng, hoa hồng thì sẽ có tổng cộng 11 tầng. Tháng 2 ăn hoa hồng 4 tầng, tháng 3 ăn 6 tầng, tháng 4 ăn 8 tầng, tháng 5 ăn 10 tầng và tháng 6 ăn 11 tầng. Hữu Đức cũng cho hay, ai tham gia vận động nhiều thành viên sẽ được nhiều quyền lợi và thậm chí còn được cấp thẻ nhà báo.

Tại cuộc họp này, người tham gia VCCA liên tục đặt những câu hỏi phản đối về phía đầu nhánh Hữu Đức, cụ thể như: Tại sao từ lúc tham gia VCCA đến nay chưa nhận được bất cứ một đồng tiền hoa hồng nào? Cấp thẻ nhà báo để làm gì? Văn phòng tại sao chưa trưng biển?… 

Một thành viên tên Nhung bức xúc:“Tôi chưa từng tham gia vào chơi đa cấp bao giờ, bây giờ tôi không muốn chơi ở đây nữa đề nghị cho tôi rút tiền về. Tôi đã hỏi rất nhiều lần tại sao không ai trả lời? Bây giờ người ta đến nhà tôi đòi tiền ngồi đầy cả nhà, tôi yêu cầu công ty phải trả lại tiền nhiều tháng qua chúng tôi đóng góp”. 

Một thành viên của VCCA đến từ Bắc Giang nói: “Tôi thấy việc câu lạc bộ đưa ra hình thức trả hoa hồng là không tưởng, tiền thu lại ít hơn nhiều lần so với tiền chi mà thực chất đây là CLB từ thiện thì tiền góp vào là tiền chết, làm sao mà đẻ ra được tiền. Cả nhà tôi tham gia vào đây từ nhiều tháng nay, bây giờ anh Hữu Đức cần giải thích rõ”. 

Trước những bức xúc của các thành viên câu lạc bộ, người đầu nhánh Hữu Đức trả lời quanh co: “Cháu cũng là thành viên giống như các cô, các bác làm sao cháu biết được công ty làm như thế nào?”. Rất nhanh Hữu Đức lại dùng nhiều lời hoa mỹ trấn an và động viên tinh thần các thành viên của mình.

Trụ sở công ty CP An Sinh luôn trong tình trạng đóng cửa.

Cần sự vào cuộc ngành chức năng

Để làm rõ hơn hoạt động của câu lạc bộ VCCA, chúng tôi đã tới trụ sở Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam (là chủ quản của câu lạc bộ VCCA) có địa chỉ tại 208 đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thì trụ sở này luôn trong tình trạng cửa đóng then cài.

Nhiều người dân xung quanh và bảo vệ công ty cho biết, công ty này không buôn bán gì, chỉ thuê địa điểm ở đây, có một trụ sở nữa bên đường Hoàng Quốc Việt (TP. Hải Dương) nhưng cũng đóng cửa nhiều ngày nay. Trước đó vài ngày, nhiều người đã đến trụ sở công ty này để đòi nợ nhưng không có ai nên phải lũ lượt đi về.

Trao đổi với phóng viên về hoạt động của Công ty An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam, ông Lê Đắc Hòa - Phó chủ tịch UBND phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết, không biết lãnh đạo Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam là ai vì công ty này không quan hệ với UBND phường cũng như có bất cứ hoạt đồng từ thiện nào trên địa bàn phường Tân Bình.

 Còn ông Đinh Văn Thu - Trưởng Công an phường Tân Bình cho hay, hiện Công an phường đã nắm bắt được một số thông tin về công ty CP An sinh và phát triển cộng đồng này nhưng chưa có ai gửi đơn thư đến  công an phường nên rất khó để tiến hành điều tra làm rõ.

Vậy công ty này thực chất kinh doanh gì, hoạt động gì, ông Lê Xuân Hiền -  Trưởng phòng ĐKKD Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương đã cung cấp tài liệu, giấy phép kinh doanh của Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng. Theo đó, Công ty này đăng ký tới hơn 40 mặt hàng kinh doanh nhưng thực tế không buôn bán bất kì sản phẩm nào.

“Người nhà tôi cũng đang bị lôi kéo vào tham gia Câu lạc bộ VCCA này, sắp tới tôi sẽ ký văn bản chuyển sang công an nhờ can thiệp” - ông Lê Xuân Hiền nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lương Anh Tế - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hải Dương khẳng định: “CLB An sinh không phải thành viên của UBMTTQ tỉnh, tôi cũng không biết Chủ tịch HĐQT Công ty CP An sinh nơi có Câu lạc bộ An sinh (VCCA)  này là ai và không có hoạt động từ thiện nào với công ty này”.

Hơn 6 tháng qua, Câu lạc bộ VCCA của Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam hoạt động rầm rộ, thu hút hơn 30 nghìn người tham gia với hình thức kinh doanh “lòng nhân đạo” theo kiểu kinh doanh đa cấp. Trong đó, không ít người mắc bẫy với khoản hoa hồng hấp dẫn để rồi rơi vào cảnh  khốn đốn. Hiện tại, nhiều văn phòng của công ty này đóng cửa không lý do khiến hàng nghìn người vô cùng hoang mang và có nguy cơ tiền mất, tật mang.

Trước sự bất thường trên, đề nghị ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ hoạt động của Câu lạc bộ tình nguyện từ thiện VCCA cũng như hoạt động của Công ty CP An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam.
    

Đức Sơn - Công Tâm