: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:48:00 20/08/2015

Vụ án nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông nhận hối lộ, trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ

Ngày 20-8, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 19-8, Tòa án tỉnh này có mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị can Lê Đình Trọng (sinh năm 1975, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Đắk Nông, về tội nhận hối lộ; 2 bị can Nguyễn Xuân Chung (sinh năm 1968, ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Trọng Toàn (sinh năm 1979, ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) về tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, do vụ án có nhiều tình tiết bị chồng chéo, chưa có căn cứ để buộc tội

Các bị cáo tại Tòa

Theo Cáo trạng nêu rõ, đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14, Đội Thanh tra giao thông do Lê Đình Trọng - Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe Container của Công ty TNHH Hiệp Toàn, trụ sở tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) chở quá tải trọng quy định. Tuy nhiên sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 xe Container trên được cho đi mà không bị xử phạt vi phạm hành chính với lý do các xe này vi phạm lần đầu. Từ đó, biết Trọng là Phó Chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn, nhân viên Công ty Hiệp Toàn đã đặt vấn đề “bôi trơn” để  nhờ Trọng giúp đỡ khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được Trọng đồng ý. Trong thời gian giữ cương vị Trạm trưởng trạm cân lưu động 56, đặt trên tuyến Quốc lộ 14, từ tháng 4/2014, Trọng nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng” . Theo đó Toàn đã hai lần chuyển vào tài khoản cho Trọng với số tiền 20 triệu đồng để Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm. Từ tháng 5 đến tháng 10-2014, Công ty Hiệp Toàn vận chuyển gần 200 chuyến xe Container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị đội của Trọng kiểm tra xử lý. Cũng trong thời gian này, để xe vận tải doanh nghiệp mình chở quá tải mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật, Nguyễn Xuân Chung, nhân viên doanh nghiệp vận tải Phước Hòa (trụ sở tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hai lần chuyển vào tài khoản của Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên trạm phó trạm cân lưu động do Trọng phụ trách) tổng số tiền 29 triệu đồng để Mẫn bỏ qua lỗi vi phạm. Từ tháng 4 đến tháng 10-2014, doanh nghiệp vận tải Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép nhưng không bị kiểm tra xử lý. Khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan điều tra công an tỉnh Đắk Nông đã mời Nguyễn Tấn Mẫn lên làm việc. Tuy nhiên sau đó Nguyễn Tấn Mẫn đã nhảy từ tầng hai trụ sở cơ quan điều tra xuống đất dẫn đến tử vong.

Bị cáo Lê Đình Trọng -nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Đắk Nông tại Tòa

Tranh tụng tại phiên tòa, các bị cáo cũng như một số luật sư đều khẳng định số tiền này là do vay mượn chứ không phải là hối lộ. Trước những tình tiết chồng chéo, Tòa đã quyết định trả lại hồ sơ để các cơ quan chức năng điều tra bổ sung làm rõ.

Tuấn Anh-T.T