: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:55 05/09/2019

Vụ MobiFone mua AVG: Không đủ căn cứ xem xét hình sự đối với cựu Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh

Liên quan đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định văn bản số 721 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) ra Quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Do vậy, không đủ căn cứ để xem xét về mặt hình sự đối với ông Bùi Quang Vinh và các cá nhân liên quan ở Bộ KH&ĐT.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: “vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ”.

Ngoài 14 bị can bị đề nghị truy tố, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, thương vụ MobiFone mua AVG còn có sự tham gia của hàng loạt cá nhân, đơn vị có liên quan gồm: ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Văn Hiếu-Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Lê Mạnh Hà- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ…

Theo kết luận điều tra, tháng 10/2015, sau khi hoàn tất đàm phán mua 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỉ đồng, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT ký quyết định lập Tổ thẩm định dự án này, giao ông Trương Minh Tuấn lúc này là Thứ trưởng Bộ TTTT chỉ đạo.

Tuy nhiên, Tổ thẩm định cũng như Bộ TTTT không có điều kiện và chức năng để đánh giá, thẩm định mức giá mua nêu trên, nên ông Son đã ký văn bản số 209/BTTTT-QLDN gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo báo cáo đánh giá dự án đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đến ngày 12/11/2015, ông Lê Mạnh Hà- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký văn bản số 2422/VPCP-ĐMDN đề nghị Bộ KH&ĐT; Bộ Tài chính tham gia ý kiến về Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone của Bộ TTTT.

Ngày 24/11/2015, ông Trần Văn Hiếu-Thứ trưởng Bộ Tài chính ký văn bản số 1008/BTC-TCDN gửi Văn phòng Chính phủ, có nội dung thống nhất với đề xuất của Bộ TTTT về chủ trương đầu tư dự án và đề nghị Bộ TTTT tiếp tục rà soát dự án đầu tư.

Cùng ngày, ông Bùi Quang Vinh, ký văn bản số 721/BKHĐT-KCHTĐT gửi Thủ tướng Chính phủ tham gia ý kiến về dự án, có nội dung cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ TTTT tại văn bản số 209/BTTT-QLDN và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngày 2/12/2015, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT ký văn bản số 222/BTTTT-QLDN gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề của dự án. Sau đó, ông Lê Mạnh Hà có văn bản 2678/VPCP-ĐMDN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, và giao Bộ TTTT thực hiện dự án trên theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, ông Trần Văn Hiếu có văn bản số 1095/BTC-TCDN gửi Bộ TTTT có nội dung đề nghị Bộ TTTT phê duyệt dự án theo quy định.

Cơ quan điều tra xác định, văn bản số 2678 là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để ông Nguyễn Bắc Son đưa vào quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Đồng thời, văn bản số 721 cũng là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để Bộ TTTT ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 236/BTTTT-QĐ. Do vậy, không đủ căn cứ để xem xét về mặt hình sự đối với ông Bùi Quang Vinh, ông Lê Mạnh Hà và các cá nhân liên quan ở Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT. Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, văn bản số 1095 của Bộ Tài chính chỉ là văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục để thực hiện dự án theo luật. Bộ Tài chính là cơ quan quản lý nhà nước về giá, không có chức năng thẩm định giá trị doanh nghiệp ngoài nhà nước nên không đưa ra ý kiến về mức giá 8.898,3 tỉ đồng mua cổ phần AVG. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với ông Trần Văn Hiếu và các cá nhân có liên quan ở Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Kết luận điều tra của Bộ Công an cũng thể hiện, ông Phạm Nhật Vũ thừa nhận nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán cổ phần AVG vì cả 4 vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho các ông Son, Tuấn, Trà, Hải.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án. Ông Vũ đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước….Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng khung hình phạt đối với ông Phạm Nhật Vũ.

Đại Dương