Vụ ngạt khí hầm vàng: 3 anh em ruột tử vong cùng ngày

Tấn Thành - Chí Đại

Trong số 5  phu vàng bị ngạt khí vào chiều tối ngày hôm qua tại Quảng Nam có 3 anh em ruột tử nạn. Ba nạn nhân này đều dân tộc Khơ Mú, ngụ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

Miệng hầm vàng ở thôn Dung, nơi 4 phu vàng tử vong.

Sáng ngày 13/4, chúng tôi từ Tam Kỳ vượt chặng đường gầm 100 km để đến Trung tâm thị trấn Thành Mỹ, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam và từ đây đi theo còn đường đất dốc đá khoảng 10 km để sâu vào bãi vàng ở thôn Dung, thị trấn Thành Mỹ, nơi xảy ra vụ 5 phu vàng bị ngạt khí vào chiều tối ngày 12/4 trong đó, có 4 người tử vong mà Đại Đoàn Kết đã đưa tin.         

Khi chúng tôi có mặt tại đây, lực lượng Công an huyện Nam Giang đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm và điều tra về sự việc này. Theo đó, thời điểm trên, có 7 phu vàng đang khai thác vàng cho một chủ bường tại đây thì bị ngạt khí. Chỉ có 2 người chạy thoát ra ngoài miệng hầm gọi điện thoại báo tin vào ứng cứu.

Đáng thương tâm, 5 nạn nhân thì có đến 3 anh em ruột tử nạn gồm: Cút Văn Sơn (34 tuổi), Cút Văn Hiếu (31 tuổi), Cút Văn Nam (19 tuổi), tất cả dân tộc Khơ Mú, ngụ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, còn anh Nguyễn Kim Vui (27 tuổi), ngụ thôn Dung.

Theo kết luận ban đầu của cơ quan chức năng, do các nạn nhân bị ngạt khí trong hầm lò dẫn đến tử vong. Hiện Cút Văn Duy, ngụ huyện Kỳ Sơn, nghệ An đang được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện khu vực Bắc Quảng Nam.

Do địa hình núi rừng hiểm trở, ở cách xa khu dân cư, sự việc lại xảy ra vào lúc gần tối nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Ngay sau khi nhận được tin, chính quyền huyện Nam Giang đã tức tốc tổ chức cứu hộ. Nhiều xe cứu thương, bác sỹ cùng hàng chục cảnh sát có mặt tại hiện trường tham gia cứu nạn.

Đích thân Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng cứu hộ. Thế nhưng dù khẩn cấp nhưng phải đến khoảng 23h ngày 12/4 mới đưa được toàn bộ các nạn nhân ra khỏi hầm.

Anh Và Bá Nhìa (23 tuổi), ngụ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, là người làm cùng 4 phu vàng tử vong trên, cho biết: “Khi tôi cùng 6 phu vàng đang khai thác trong hầm lò thì đột nhiên thấy anh em bị ngất xỉu, tôi hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài miệng hầm để gọi người vào cứu. Sau đó, người dân đã gọi báo cho lực lượng chức năng đến ứng cứu. Giờ tôi còn hoảng sợ nên cũng không nhớ được gì nhiều”.

Theo Bí thư huyện ủy, ông Chơ Rum Nhiên: “Do đường hầm có nhiều khí độc, lực lượng cứu hộ đã phải bơm khí ôxy suốt nhiều tiếng xuống mới có thể cho người xuống đưa nạn nhân lên”.

Còn ông Nguyễn Văn Hội, Trưởng ban bảo vệ tổ thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: “Việc khai thác vàng ở thôn Dung là trái phép, nhiều lần chính quyền địa phương đã tổ chức ra quân truy quét nhưng sau một thời gian các phu vàng tổ chức làm lại. Một phần đo địa bàn rừng núi hiểm trở nên khó thể kiểm tra được thường xuyên”.

Một người dân sinh sống gần bãi vàng xin giấu tên cho biết: “Bãi vàng thôn Dung đi vào hoạt động hơn 2 năm nay và sử dụng các thiết bị máy móc đưa vào đây để khai thác vàng trái phép. Nhân công ở đây đa số là người ở tỉnh Nghệ An. Thời gian khai thác chủ yếu vào buổi chiều tối và về đêm, còn sáng sớm ít hoạt động hơn. Mỗi khi hoạt động các phu vàng đánh mìn nổ làm rung chuyển cả khu vực. Chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền địa phương, họ có vào kiểm tra, nhưng rồi sau đó vẫn thấy tiếp tục hoạt động. Theo tôi được biết, chủ bãi vàng này của một người phụ nữ ở thị trấn Thạnh Mỹ. Những nhân công chỉ là người làm thuê”.

Qua quan sát của chúng tôi, bãi vàng thôn Dung, cách trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ khoảng hơn 10 km, miệng hầm rộng 1,4 mét, cao khoảng 2 mét và chiều dài hàng chục mét. Nơi đây là khu vực rừng núi hẻo lánh, hầm lò được xây dựng đã lâu, đào sâu vào lòng đất, những cây gỗ chằng chống đã mục nát.

Bên trong hầm, có các máy nổ, dây điện, ống nước được bắt ở ngoài vào trong hầm để phục vụ khai thác vàng. Đi sâu vào trong hầm chúng tôi còn phát hiện máy ròng rọc dùng để kéo đất đá từ một miệng giếng sâu lên trên để đãi vàng và 2 máy nổ để xoay đá cùng hai chiếc xe rùa để phục vụ khai thác vàng trái phép…

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho Đại Đoàn Kết biết: Tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Nam Giang tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ an táng cho gia đình các nạn nhân và chỉ đạo Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ khu vực có biểu hiện khai thác vàng trái phép. Đẩy đuổi các đối tượng, phá hủy các hầm lò khai thác vàng trái phép. Huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, không để xảy ra tai nạn lao động.

Trong khi đó, ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: “Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp, cung cấp thông tin toàn bộ vụ việc về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra theo thẩm quyền. Đồng thời cử lực lượng phong tỏa, bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Tiến hành thăm hỏi hỗ trợ các gia đình có người tử nạn”.

Tích cực hỗ trợ nạn nhân:

Ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang: “Đối với nạn nhân bị chết, UBND huyện quyết định chi hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Đồng thời UBND huyện thống nhất hỗ trợ toàn bộ kinh phí tiền xe chở 3 nạn nhân bị chết về quê an táng trong ngày 13/4/2016, với tổng số tiền là 40 triệu đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất