Vụ “Quan tài diễu phố”: Đề nghị án chung thân với kẻ cầm đầu

 Đức Sơn

Ngày 14/7, phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án “Quan tài diễu phố” xảy ra tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bước sang ngày xét xử thứ hai. Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo cầm đầu là Phùng Mạnh Tuấn.

Vụ  “Quan tài diễu phố”: Đề nghị án chung thân với kẻ cầm đầu

Các bị cáo tại phiên tòa.

Con rể cựu chủ tịch tỉnh có liên lạc với một số bị cáo

Tại phiên tòa, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn thừa nhận nguyên nhân dẫn đến vụ án là do tại quán rượu, anh Tuấn Anh đã có lời xích mích, từ việc hỏi tuổi. Từ mâu thuẫn này, các bị cáo đã đuổi đánh nạn nhân dẫn đến nạn nhân nhảy xuống kênh và tử vong sau đó.

Để xác định rõ mối quan hệ giữa các bị cáo với ông Trần Khánh Dũng- Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang (con rể của cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc), Luật sư Lê Thị Oanh - người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại liên tục hỏi các bị cáo về việc ông Trần Khánh Dũng có nhờ các bị cáo đánh nạn nhân không, có gọi điện cho các bị cáo trong thời gian xảy ra vụ án hay không? Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Nguyễn Văn Tình và Phùng Đắc Tú khai, ông Dũng không nhờ đánh hộ và không gọi điện lần nào.

Còn bị cáo Đặng Quốc Tú cho biết ngày 16/3/2013, Tú có nhận được điện thoại của ông Dũng nhưng Tú không nghe vì đang bận. Còn bị cáo Nguyễn Văn Định cho biết, ngày 17/3/2013, ông Dũng có điện thoại thông báo với Định lên cơ quan công an đầu thú.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn cho biết, không quen biết với ông Dũng mà chỉ thỉnh thoảng đến ngôi nhà 4 tầng của ông Dũng chơi, do bạn bè của bị cáo làm thuê cho ông Dũng. Sau khi gây án, Tuấn cũng có nhận được một cuộc điện thoại lạ nhưng không nghe máy, sau đó bị cáo nhận được tin nhắn “Tuấn à, anh Dũng đây”. 

Kẻ cầm đầu đối mặt với án chung thân

Theo đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa xác định: Đêm 14/3/2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên), do có mâu thuẫn trong vài câu nói, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú đã hô hào đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh. Khi nạn nhân nhảy xuống nước, cả nhóm chia nhau chạy quanh kênh nước để tiếp tục đuổi đánh. Khi anh Tuấn Anh chạy được lên bờ thì các bị cáo xúm vào đấm đá, Phùng Mạnh Tuấn đã đạp một cái làm nạn nhân rơi xuống nước. Hậu quả nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tử vong.

Trong các ngày 17 và 18/3/2013, nhiều người đã mang quan tài của nạn nhân Tuấn Anh đi “diễu phố” gây ách tắc giao thông, gây hoang mang trong dư luận. VKS cho rằng, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt mà các bị cáo đã đuổi đánh làm nạn nhân Tuấn Anh tử vong. Hành vi này của các bị cáo đã phạm tội “Giết người” với tính chất định khung tăng nặng là có tính côn đồ.

Về vai trò của từng bị cáo, đại diện VKS xác định, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn có vai trò cầm đầu. Tuấn đã hô hào các bị cáo khác truy sát anh Nguyễn Tuấn Anh. Sau khi nạn nhân lần đầu rơi xuống nước, bò được lên bờ kênh thì Tuấn đã tiếp tục đạp anh Tuấn Anh xuống kênh dẫn đến nạn nhân bị ngạt nước và tử vong. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án Chung thân đối với bị cáo Tuấn.

Đối với bị cáo Phùng Đắc Tú, đại điện VKS cũng xác định là người khởi xướng đánh anh Nguyễn Tuấn Anh, đã tham gia dùng chân, tay đánh anh Tuấn Anh. Đắc Tú gây án trong thời gian thử thách của tội “Cướp tài sản”, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án 20 năm tù giam. Cộng với mức án cũ, đại diện VKS đề nghị mức án 22 năm 3 tháng tù giam đối với Đắc Tú.

Các bị cáo còn lại Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định được đề nghị mức án từ 13 năm đến 15 năm tù giam. Với bị cáo Nguyễn Văn Bính đã tham gia cùng các bị cáo khác đuổi đánh anh Tuấn Anh. Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Bính thành khẩn. Bính bị đề nghị từ 10 năm đến 11 năm tù giam. Bị cáo Đặng Quốc Tú, người tích cực đuổi và đánh anh Tuấn Anh, từng có một tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” bị đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Với hành vi xúi giục và đưa tiền cho 2 bị cáo trong vụ án này bỏ trốn, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn cũng bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù giam về tội “Che giấu tội phạm”. Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp, bị đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất