Vụ 'quên' thu tiền sử dụng đất gây thất thoát: Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình nói gì?

 Đức Sơn

Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2014, tỉnh Hòa Bình không tính tiền sử dụng đất với diện tích “khủng” gây thất thoát hàng chục tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết.

Cụ thể tại Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình), do Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà làm chủ đầu tư, TTCP phát hiện cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã không tính tiền sử dụng hơn 5.654 m2 đất ở, gây thất thoát ngân sách số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, tại Dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long thuộc huyện Lương Sơn được thực hiện từ năm 2011, Sở Tài chính trình UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt số tiền sử dụng đất phải nộp khi giao đất cho chủ đầu tư theo phương pháp thặng dư, trong đó số tiền trả lãi vay xác định không đúng quy định, đã làm cho tổng chi phí đầu tư tăng, dẫn đến số tiền sử dụng đất phải nộp giảm hơn 101,5 tỷ đồng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước…

Đáng chú ý nhất là Dự án sân golf Phượng Hoàng do Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng làm chủ đầu tư mắc hàng loạt sai phạm “khủng”. Dự án sử dụng đất đầu tư xây dựng không nằm trong quy hoạch sân golf được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quá trình xây dựng không có quy hoạch chi tiết 1/500. Khi thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Trong khi đó, ngành chức năng tỉnh Hòa Bình xác định tiền thuê đất không đúng quy định, khấu trừ tiền chủ đầu tư ứng trước cho bồi thường hỗ trợ GPMB. Tự thỏa thuận giá đất cho thuê không tuân thủ quy định của pháp luật. Mặt khác, việc ký hợp đồng cho thuê đất theo phương thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất là không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp, gây thất thoát ngân sách nhà nước….

Trao đổi về các nội dung trên, ông Trần ĐứcThắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình lý giải: “Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường thấy một số nội dung nêu trong kết luận thanh tra số 3118/KL-TTCP của TTCP không xác đáng. Chúng tôi đã có tham mưu cho UBND tỉnh, có văn bản kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ. Khi có văn bản, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ ngành có ý kiến. Về quản lý nhà nước, chúng tôi khẳng định làm đúng quy định…”. Cũng theo ông Thắng, kết luận thanh tra có nêu Hòa Bình có 6 dự án chậm ký điều chỉnh giá đất sau 5 năm. Tại thời điểm Đoàn thanh tra đến làm việc số liệu đấy là đúng, nhưng khi Đoàn thanh tra ra kết luận thì Sở đã ký lại toàn bộ.

“Liên quan đến việc thu hồi đất làm sân golf Phượng Hoàng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập Đoàn thanh tra và đã có dự thảo kết luận thanh tra trình Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký, trong đó nêu việc lập dự án của tỉnh Hòa Bình phù hợp với quy hoạch. Tôi được biết, trên tinh thần các việc làm của tỉnh Hòa Bình phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong đó có hai việc, đó là quy hoạch và ký hợp đồng thu tiền sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê đất, kể cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Tài chính đều nói đây là đúng quy định của pháp luật…” - ông Thắng nhấn mạnh.

Về vấn đề tài chính liên quan đến dự án sân golf Phượng Hoàng, ông Trần Đức Thắng cho rằng, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì. Hiện nay, phía tỉnh Hòa Bình giao Sở Tài chính làm đầu mối. Việc có gây thất thoát hay không hiện nay đang có hai ý kiến chưa thống nhất với nhau. Phía tỉnh Hòa Bình đã đưa ra các chứng cứ, bằng chứng cho rằng mình không gây thất thoát, còn TTCP thì kết luận như nói trên.

“Khi mình quy hoạch thì không có sân golf, nhưng từ 2004 thì bắt đầu có sân golf. Sân golf được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép nên sau này thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thì sân golf đã làm xong và được đưa trong cái hiện trạng sân golf đã có. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sân golf đến giờ phút này là phù hợp, vì sau đó có Quyết định 1946 của Chính phủ phê duyệt sân golf trong đó có sân golf Phượng Hoàng…” - ông Thắng cho biết.

Khi PV hỏi trong quá trình dự thảo kết luận thanh tra có nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường có giải trình không? thì ông Thắng cho rằng, thời điểm đó đã giải trình rất kỹ nhưng sau đó, TTCP ra kết luận vẫn nêu quan điểm của TTCP.

Đối với Dự án khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, ông Thắng cho biết, theo kết luận của TTCP, tỉnh Hòa Bình còn bỏ sót hơn 5.654 m2 đất chưa thu tiền sử dụng đất (trị giá hơn 30 tỷ đồng) nhưng tỉnh Hòa Bình khẳng định không có chuyện thừa đất như vậy. “TTCP căn cứ vào hai quyết định, đó là Quyết định thu tiền sử dụng đất, dự án này lúc ban đầu thu tiền sử dụng đất có cả đường giao thông trong đó không trừ lại. Nhưng sau đó chuyển từ chung cư cao tầng xuống thấp tầng để thu thêm tiền có quyết định thu tiền của cái này mà không trừ cái kia dẫn đến cộng hai cái quyết định lại, một số diện tích vượt ra.

Tỉnh Hòa Bình khẳng định nó không có. Sau khi dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cộng các diện tích từ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không có 5.654,27 m2 đất kia…” - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình Trần Đức Thắng trình bày.

Trong quá trình làm việc, ông Thắng luôn khẳng định Sở Tài nguyên và Môi trường làm đúng quy định, nhưng khi PV đề nghị được cung cấp các văn bản liên quan đến nội dung mà ông Thắng đã nêu ở trên thì ông Thắng viện ra nhiều lý do để từ chối cung cấp các văn bản liên quan.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi có kết luận của TTCP, tỉnh đã chỉ đạo các ngành phối hợp để triển khai các nội dung nêu trong kết luận thanh tra. Khi nào có kết quả, tỉnh sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đâm chết bạn nhậu vì tranh trả tiền

Đâm chết bạn nhậu vì tranh trả tiền

Khoảng 2h20 ngày 6/7, tại ngã tư chợ La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) đã xảy ra xô xát giữa 1 nhóm thanh niên khiến 1 người thiệt mạng.
'Rình' cướp điện thoại người đi đường

'Rình' cướp điện thoại người đi đường

Đối tượng thường đi xe máy, lượn lờ trên một số tuyến đường. Cứ phát hiện thấy “con mồi” là những người đi đường có tài sản để hớ hênh... là ra tay.

Tin nóng

Xem nhiều nhất