Vụ thảm sát ở Lào Cai: Tung tích hung thủ vẫn là ẩn số

 Đức Sơn

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát khiến 4 người trong một gia đình bị giết hại tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng để truy lùng tung tích hung thủ. Nhưng đến cuối giờ chiều ngày 11/8, vẫn chưa lần ra tung tích hung thủ gây ra vụ án.

Vụ thảm sát ở Lào Cai: Tung tích hung thủ vẫn là ẩn số

Anh Tẩn Ông Nải thất thần kể lại sự việc.

Nghi phạm từng có ý định hãm hiếp nạn nhân

Như báo Đại Đoàn Kết đã thông tin khoảng 21h ngày 9/8, vợ chồng ông Tẩn Sài Dỉn (48 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường) và con trai Tẩn Ông Nải (22 tuổi) đi làm nương về nhà thì phát hiện chị Tẩn Tả Mẩy (22 tuổi, vợ anh Nải) cùng 3 cháu nội còn rất nhỏ đã mất tích.

Đồng thời, đồ đạc trong nhà cũng bị lục lọi, xáo trộn và mất hơn 10 triệu đồng. Sau khi tìm kiếm không có kết quả, gia đình ông Dỉn đã báo với lực lượng biên phòng và công an xã ngay trong đêm.

Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện xác của vợ anh là Tẩn Tả Mẩy (22 tuổi), con gái lớn của anh Nải là cháu Tẩn Mai Phương (2 tuổi) , con gái nhỏ mới 20 ngày tuổi (chưa đặt tên) và cháu ruột là Tẩn Thùy Chi (6 tuổi) bị dìm trong ao và suối cách nhà khoảng 100 mét.

Vào cuộc điều tra, bước đầu ban chuyên án xác định nghi can chính của vụ án là Tẩn Láo Lở (24 tuổi) trú cùng thôn với các nạn nhân.

Ông Tẩn Sài Dỉn, bố anh Tẩn Ông Nải cho biết, “khoảng 3 năm trước, gia đình ông và Tẩn Láo Lở có xảy ra mâu thuẫn. Khi đó, vợ chồng Nải mới cưới được hơn 1 tháng thì Lở lợi dụng lúc gia đình không có nhà đã sang hãm hiếp con dâu tôi nhưng không thành”.

Cũng theo ông Dỉn ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình Lở có làm cơm, mổ gà mời gia đình ông Dỉn sang ăn để hai bên gia đình nói chuyện tình cảm. Hai bên gia đình cũng không mang chuyện này ra pháp luật, gia đình Lở khi đó có đền cho gia đình ông Dỉn 7 triệu đồng.

Từ đó, đến nay, giữa hai gia đình cũng không có mâu thuẫn gì nhưng Lở thường xuyên sang phá rẫy nhà ông Dỉn. Không chỉ có vậy, có lần Lở còn nhảy xuống ao bắt cá nhà ông Dỉn. Theo ông Dỉn, sau khi con dâu và các cháu mình bị sát hại, qua kiểm tra trong nhà phát hiện bị mất 14 triệu đồng để trong cót thóc.

Sau khi xảy ra vụ việc, có người thấy nghi can mang theo súng đi về phía biên giới. Cơ quan công an cũng nhận định rất có thể Lở mang theo vũ khí trong lúc bỏ trốn.

Ngày 11/8, chưa hết bàng hoàng về cú sốc quá lớn, anh Tẩn Ông Nải thất thần kể lại, vào sáng 9/8, anh và bố mẹ mang theo cơm đi lên rẫy làm việc và ăn trưa tại đó. Đến khoảng 1h cùng ngày, anh Nải và mẹ về nhà thấy các cửa đều khóa, không có ai ở nhà.

“Lúc đó, tôi cứ tưởng các cháu bị làm sao phải đi bệnh viện hoặc là thú bắt mất các cháu nên đi tìm, gọi điện cho mọi người nhưng không thấy sau phát hiện nhiều vết máu. Đến khi vào nhà bằng cửa sau vốn đóng không chắc chắn, tôi phát hiện khẩu súng kíp đã lên đạn đặt trên 3 chiếc ghế chĩa thẳng ra cửa, nòng súng chĩa thẳng vào vùng bụng người mở cửa” anh Nải nhớ lại.

Còn bà Trẻo Mù Cói, mẹ anh Nải cho biết thêm cháu bé nhất bị giết hại mới chỉ 28 ngày tuổi gia đình dự định đặt tên cháu là Tẩn Thúy Vân.

Theo thông tin người dân địa phương cho biết thì Tẩn Láo Lở tuy làm nông nhưng thường xuyên rượu chè và gây gổ đánh nhau với nhân dân trong bản. Lở đam mê cờ bạc và nợ nần rất nhiều. Còn theo công an xã Trịnh Tường nhận định, từ kết quả khám nghiệm hiện trường có khả năng hung thủ ra tay giết hại các nạn nhân trong thời gian từ 17h chiều đến 21h tối 9/8.

Qua khám nghiệm, phát hiện trong âm đạo của nạn nhân Mẩy có nhiều chất dịch nên có nghi vấn cho rằng, hung thủ đã hiếp nạn nhân trước khi ra tay hạ sát.

Vụ thảm sát ở Lào Cai: Tung tích hung thủ vẫn là ẩn số - 1

Nghi can chính của vụ án là Tẩn Láo Lở người cùng thôn với nạn nhân.

Tung tích hung thủ vẫn là ẩn số

Sau khi xảy ra vụ việc, từ đêm 9/8 đến nay, Công an huyện Bát Xát và Công an tỉnh Lào Cai đã huy động tối đa lực lượng để truy lùng nghi phạm. Lực lượng chức năng cũng xác định, sau thời điểm xảy ra vụ việc, Tẩn Láo Lở - nghi phạm của vụ án đã không có mặt ở địa phương.

Bộ Công an cũng đã cử tổ công tác đặc biệt lên phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai để điều tra vụ án và nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự, trấn an người dân.

Thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường là địa bàn vùng cao, sóng di động rất yếu cộng với địa hình phức tạp nên các mũi trinh sát lùng sục theo dấu đối tượng gặp nhiều khó khăn. Lực lượng công an đã  lập các điểm chốt chặn bao quát tất cả các xe cộ ra vào khu vực.

Đêm 10/8, địa bàn huyện Bát Xát có mưa lớn nhưng lực lượng công an vẫn thức trắng đêm để lần theo tung tích hung thủ. Các khu rừng xung quanh địa bàn thôn Phìn Ngan - nơi xảy ra án mạng vẫn đang được phong tỏa chặt chẽ và tổ chức tìm kiếm, tuy nhiên tung tích của hung thủ vẫn là ẩn số.

Đồng thời với các biện pháp truy bắt, lực lượng chức năng cũng thông báo cho quần chúng nhân dân cảnh giác. Ban chuyên án cũng nhận định nghi can đang cùng quẫn có thể liều lĩnh tiếp tục gây án dọc đường trốn chạy.

Ngày 11/8, các lực lượng chức năng vẫn căng ra khắp nơi để chốt chặn, vây bắt đối tượng nhưng vẫn chưa lần ra tung tích nghi phạm.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất