Xét xử lần 2 đại án kinh tế tại OceanBank: Số người triệu tập đông kỷ lục

Tinh Anh

Ngày 28/8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong vụ đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Lần xét xử sơ thẩm thứ 2 này có sự góp mặt của diễn viên đóng phim “cảnh sát hình sự” Quỳnh Tứ trong vai... bị cáo, với cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 28/8.

Mất nửa ngày kiểm tra căn cước

Do phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank có số người bị triệu tập đến tòa đông kỷ lục, nên HĐXX đã phải dành cả buổi sáng ngày 28/8 cho riêng phần kiểm tra căn cước. Không mất thời gian sao được khi có tới hơn 700 người (người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người giám định...) đã được triệu tập tới phiên xét xử này, theo công bố của Thẩm phán Trần Nam Hà – Chủ tọa phiên tòa. Đó là chưa kể có tới gần 50 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Chính vì số lượng người tới dự tòa quá đông nên TAND TP Hà Nội đã phải thắt chặt an ninh phiên tòa. Theo đó, dù còn hơn 1 tiếng mới đến giờ làm việc, song mới khoảng gần 7h sáng, lực lượng cảnh sát và bảo vệ tòa đã bắt đầu triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh cho phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đối với Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank.

Hàng rào sắt được dựng lên trước cổng trụ sở TAND TP Hà Nội để giữ gìn an ninh. Những người không có nhiệm vụ được yêu cầu không đứng trên vỉa hè phía trước tòa án.

Lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội cũng đã được huy động túc trực từ sớm để giữ trật tự và phân luồng xe tránh ùn tắc trước cổng TAND TP Hà Nội. Khoảng 7h30, ngoại trừ các bị cáo được tại ngoại, còn lại các bị cáo bị tạm giam lần lượt được áp giải đến tòa bằng xe thùng. Bước ra khỏi xe thùng, Phạm Công Danh mỉm cười với mọi người, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thoải mái hơn so với phiên xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 3 trước đó.

Hơn 8h, HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử 51 bị cáo với các tội danh: Tham ô; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng...

Thẩm phán “tố” luật sư nhầm lẫn

Diễn biến phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank bao gồm khá nhiều cảm xúc. Trong khi bị cáo Nguyễn Minh Thu (SN 1973) – nguyên TGĐ Oceanbank bình tĩnh, thản nhiên trước vành móng ngựa (không như trước đó vào lần xét xử đầu tiên bị cáo này khóc sướt mướt), thì một loạt các nữ bị cáo khác khóc tức tưởi, khiến chủ tọa phiên tòa phải trấn an rằng hãy bình tĩnh. Bị cáo Thu trả lời các câu hỏi của HĐXX về nhân thân trong phần kiểm tra căn cước hết sức mạch lạc với thái độ bình tĩnh, tự tin.

Trong số các bị cáo khóc òa như bị vu vạ trước tòa, người ta chú ý đến một bóng hồng, bởi bị cáo này khá nổi tiếng trong giới showbiz. Đó là Hoàng Thị Hồng Tứ, hay khán giả yêu thích bộ phim truyền hình “cảnh sát hình sự” vẫn biết đến cô với cái tên Quỳnh Tứ. Trả lời các câu hỏi của HĐXX về nhân thân, bị cáo Hồng Tứ đã không giữ được bình tĩnh mà khóc nức nở. Hoàng Thị Hồng Tứ bị cơ quan công tố cáo buộc tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong thời gian làm Chủ tịch HĐTV Công ty BSC do Hà Văn Thắm lập ra.

Đặc biệt, có một diễn biến hết sức hài hước, đó là một luật sư cho rằng một số bút lục lời khai của vụ án bị thiếu và bị đánh tráo. Với “tình tiết mới này”, trong khi đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đang đọc dở cáo trạng thì Chủ tọa phiên tòa đã buộc phải dừng lại để hội ý. Sau đó, HĐXX đã khẳng định với luật sư kiến nghị rằng, hồ sơ vụ án vẫn còn nguyên vẹn, không bị thay đổi.

Thẩm phán Trương Việt Toàn nhận định: Trong quá trình theo dõi vụ án, luật sư đã không nghiên cứu kỹ hồ sơ. Bởi vậy, luật sư đã có sự nhầm lẫn giữa bút lục hồ sơ vụ án Phạm Công Danh trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng VNCB với hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm trong đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank. “HĐXX tuyên bố điều này vì đây là phiên tòa công khai, cần phải công bố những thông tin trên” - Thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định.

Cả buổi chiều ngày 28/8 là thời gian dành cho cơ quan công tố đọc cáo trạng truy tố các bị cáo tại tòa. Theo cáo trạng, ngoài sai phạm đối với các khoản cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng, Hà Văn Thắm và các thuộc cấp tại OceanBank còn có các sai phạm trong việc thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra sau cho vay đối với nhiều doanh nghiệp, đến nay nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) khoảng 4.935 tỷ đồng và nợ khó có khả năng thu hồi là hơn 9.048 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo không đủ điều kiện pháp lý để định giá, công ty hoạt động thua lỗ hoặc không có nguồn thu, OceanBank xác định khó có khả năng thu hồi.

Cũng theo cáo buộc của cơ quan công tố, trong quá trình hoạt động, OceanBank đã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm (đại diện theo pháp luật của OceanBank), Ban TGĐ OceanBank trong các thời kỳ, lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở hội sở xuống đến lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch và những người có liên quan khác.

Tới gần 17h chiều qua, đại diện cơ quan công tố mới đọc xong cáo trạng, phiên tòa tạm nghỉ. Sáng nay (29-8), phiên tòa sẽ bắt đầu với phần xét hỏi.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất