: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:10:00 17/10/2017

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Bà Châu Thị Thu Nga nhận án tù chung thân

Chiều qua (16/10), TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 700 người nộp tiền mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn. Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án lừa đảo này nên bị HĐXX tuyên mức án tù chung thân, buộc phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các khách hàng.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Có ý định lừa đảo từ đầu

HĐXX nhận định, Công ty CP tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) thành lập năm 2000, do cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% vốn. Tuy nhiên, để công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn, nhưng trên thực tế, mọi hoạt động của công ty này đều do bị cáo Nga quyết định.

Năm 2008, Housing Group và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (gồm CT5 và HH2) có diện tích 22.325m2, theo tỷ lệ Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp.

Ngày 23/11/2010, UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư công trình nhà ở lô đất CT5 từ Sở GTVT sang liên doanh HAIC - Housing Group. Tới tháng 3/2011, UBND TP Hà Nội có công văn đồng ý cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh toàn bộ lô đất hơn 22.000m2 của dự án trên.

Sau đó, liên doanh đã lập quy hoạch và đề nghị UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch đã điều chỉnh. Tuy nhiên, dù Dự án B5 Cầu Diễn chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo cấp dưới huy động vốn và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Lập luận của các luật sư về việc Châu Thị Thu Nga không có ý định lừa đảo mà chỉ do các cơ quan của Hà Nội gây khó dễ nên không triển khai được dự án đã không được HĐXX công nhận. HĐXX đưa ra những căn cứ chứng minh rằng Châu Thị Thu Nga đã có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng ngay từ đầu.

Cụ thể, bị cáo Nga đã đưa lên trang thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án, đồng thời thuê lập mô hình, thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng góp vốn. “Đây là những thủ đoạn gian dối của bị cáo Nga để chiếm niềm tin của khách hàng...” - Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định.

Cần cách ly khỏi xã hội

Từ năm 2009 đến năm 2013, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bị cáo Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không có khả năng chi trả, không có nhà để bàn giao.

Theo đó, HĐXX khẳng định: Hành vi trên đủ yêu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo Nga là nguy hiểm nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội, nên tuyên phạt bị cáo Nga án tù chung thân.

Đối với cựu Phó TGĐ Housing Group Nguyễn Trường Sơn, HĐXX nhận định: Dù biết thực trạng pháp lý của dự án nhưng bị cáo Sơn vẫn ký nhiều hợp đồng, giấy tờ để thu tiền khách hàng, giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản. Với các căn cứ tài liệu cùng lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sơn 6 năm tù giam.

Còn bị cáo Lê Hồng Cương – cựu Phó TGĐ Housing Group đã ký biên bản tiếp nhận mô hình dự án và hợp đồng thi công khoan nhồi cọc đại trà khiến khách hàng tin tưởng. Tuy nhiên, việc Lê Hồng Cương tiếp nhận mô hình được lập là để triển lãm trước đó, đồng thời dừng việc khoan cọc khi thấy dự án chưa có giấy phép xây dựng nên HĐXX xem xét áp dụng hình phạt thấp hơn mức án do VKS đề nghị, tuyên phạt bị cáo này 4 năm tù giam.

HĐXX nhận định, cựu Phó TGĐ Housing Group Nguyễn Vũ Hùng tham dự nhiều cuộc họp, biết rõ tình trạng pháp lý dự án nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo ủy quyền của Châu Thị Thu Nga, ký 31 hợp đồng huy động vốn là hành vi giúp sức trực tiếp để bị cáo Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Hùng 30 tháng tù giam.

Cùng là Phó TGĐ Housing Group, nhưng Phan Thanh Tuyên chỉ giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng. Do vậy, bị cáo Tuyên bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù giam.

Hai bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản Housing Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy xây dựng giá bán căn hộ, chỉ đạo nhân viên sàn giao dịch bất động sản tiếp xúc khách hàng, soạn thảo hợp đồng và lập phiếu thu khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn và mua bán qua sàn. HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Tình, bị cáo Thúy đã giúp sức để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Do vậy, bị cáo Tình bị phạt 7 năm tù, bị cáo Thúy nhận mức án 36 tháng tù giam.

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu, Đoàn Thanh Thủy nguyên là Kế toán trưởng của Housing Group ở các thời kỳ khác nhau ký phiếu thu giúp sức bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng. Theo đó, bị cáo Hạnh phải nhận mức án 36 tháng tù giam, bị cáo Thủy bị tuyên 24 tháng tù giam, bị cáo Tiếu lĩnh án 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Về khoản chi 157 tỷ đồng không có chứng cứ, HĐXX kiến nghị CQĐT làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi khách hàng. HĐXX tuyên buộc Châu Thị Thu Nga phải hoàn trả số tiền gần 350 tỷ đồng đã chiếm đoạt, các bị cáo đồng phạm do chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo lệnh nên được miễn không phải hoàn trả tiền cho khách hàng.

Tòa cũng buộc một số công ty, cá nhân đã nhận tiền chi, vay của Châu Thị Thu Nga và Housing Group phải hoàn trả vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để phục vụ thi hành án. Tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và của vợ chồng bị cáo Nga để đảm bảo thi hành án.    

Tinh Anh