: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:10:00 09/06/2015

Xung quanh sai phạm ở dự án BVĐK tỉnh Bắc Kạn: Xử lý… loằng ngoằng

Báo Đại Đoàn Kết số 109, ra ngày 19-4-2015, có bài phản ánh Nhiều sai phạm tại Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Dư luận kỳ vọng lãnh đạo tỉnh này sẽ "làm ra ngô, ra khoai” đối với những cá nhân, đơn vị sai phạm.

Vậy mà, ngày 27-4-2015, UBND tỉnh Bắc Kạn lại ban hành Quyết định 546/QĐ-UBND "Tạm đình chỉ thực hiện Kết luận thanh tra số 428/KL- UBND, ngày 26-12-2014”. Với lý do, theo ông Hoàng Duy Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 25-5-2015, cho biết: "Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp Kết luận thanh tra đã ban hành mà có đơn khiếu nại của đối tượng bị thanh tra thì UBND tỉnh sẽ cho tạm đình chỉ việc thực hiện”. Tuy nhiên, ông Chính lại không dẫn viện cụ thể điều, khoản được quy định theo Bộ luật nào hiện hành.
 
Đối với trường hợp Ban QLDA Đầu tư- Xây dựng Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn (được UBND tỉnh Bắc Kạn ủy quyền chức năng chủ đầu tư) đã tổ chức đấu thầu mua thiết bị y tế theo khái toán là 400 tỷ đồng, với những thiết bị có công năng cấu hình thấp; thiếu thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn thiết bị y tế…, vẫn lập văn bản trình mua. Bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia; đồng thời cũng " bỏ qua” việc tham khảo ý kiến Hội đồng Thẩm định theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Giải thích với báo giới về việc làm "ngang xương” của Ban QLDA Đầu tư- Xây dựng Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn, ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho rằng : "Việc này do Ban QLDA thực hiện. Tuy nhiên, cũng căn cứ vào thực tế, việc đề xuất mua một số máy móc thiết bị y tế hiện đại, nếu mua về, các bác sỹ không sử dụng được thì lãng phí…”. Chưa hết, ông Hoàng Duy Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn còn cho biết: "Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn là sẽ xử lý nghiêm đối với những cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm, dù có chuyển công tác, hay nghỉ hưu”. Thế nhưng, trường hợp ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban QL-DA Đầu tư- Xây dựng Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng, được Kết luận thanh tra số 428 chỉ rõ trách nhiệm can dự trực tiếp, vẫn chưa bị xử lý mà lại được đưa vào "quy trình” bổ nhiệm chức vụ Giám đốc ban Quản Lý các dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn.
 
Vi Quốc Trần