: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:06:10 11/07/2018

Y án 4 năm 6 tháng tù giam đối với ông Trần Minh Lợi

Sau khi xem xét  kháng cáo của các bị cáo không có nội dung gì mới, bản án của phiên tòa sơ thẩm là đúng người đúng tội, HĐXX đã tuyên y án đối với ông Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam.

Y án 4 năm 6 tháng tù giam đối với ông Trần Minh Lợi

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Ngày 11/7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở lại phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Trần Minh Lợi (50 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Đưa hối lộ". 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15/1/2016, có 6 đối tượng đã bị Công an huyện Đắk Mil bắt quả tang đang đánh bạc. Sau đó, người nhà của các con bạc đã liên hệ với Trung úy Lãnh Thanh Bình (lúc này đang là cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) để nhờ chạy tại ngoại, đồng thời liên hệ với ông Lợi để hỏi ý kiến. 

Ông Lợi đã hướng dẫn những người này đưa tiền cho Bình và ghi âm, quay phim lại làm bằng chứng. Được ông Lợi động viên, người nhà các con bạc đã đưa cho Bình 60 triệu đồng rồi ghi âm, ghi hình. Ông Lợi đã dùng những bằng chứng này thúc ép ông Bình trả lại tiền cho người nhà các con bạc và tác động đến điều tra viên để các con bạc được tại ngoại. 

Ông Bình đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil và tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Lợi.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định, vào khoảng tháng 4/2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp tại Phòng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk nên ông Lợi đặt vấn đề "bồi dưỡng" cho các ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên Phòng giao dịch) 150 triệu đồng.  

Sau khi được giải ngân 1,5 tỷ đồng/1,8 tỷ đồng, ông Lợi đã đưa cho ông Phúc và ông Trọng 50 triệu đồng, hẹn sẽ đưa nốt 100 triệu đồng còn lại khi giải ngân đợt 2. 

Khi đưa tiền, ông Lợi cũng ghi âm lại nội dung làm bằng chứng. Sau đó, ông Lợi dùng bằng chứng này ép buộc ông Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp), đồng thời đòi lại 50 triệu đồng đã đưa trước đó. Ông Phúc và ông Trọng sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi trên của ông Lợi.

Trước đó, ngày 27/3/2017, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam; tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù giam, Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù giam, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý (cùng trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông) 9 tháng tù treo cùng về tội Đưa hối lộ. 

HĐXX cũng tuyên phạt Lãnh Thanh Bình (nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) 1 năm 6 tháng tù treo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù giam về tội Nhận hối lộ, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm khi chấp hành xong án tù. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Lợi đã kêu oan, cho rằng mình không hề đưa hối lộ mà mục đích của việc đưa tiền chỉ nhằm tố cáo hành vi tham nhũng của các cán bộ. Do đó, ông Lợi đã làm đơn kháng cáo. 

Ngoài ông Lợi, các bị cáo khác là Phúc và Trí cũng làm đơn kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. 

HĐXX nhận định các đơn kháng cáo của các bị cáo không có nội dung gì mới, bản án của phiên tòa sơ thẩm là đúng người đúng tội. 

Kết thúc phiên xử, tòa tuyên y án đối với bị cáo Trần Minh lợi 4 năm 6 tháng tù giam về tội "Đưa hối lộ"; bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù và Nguyễn Văn Phúc, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Agribank Đắk Lắk, 2 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Nguyễn Tuấn Anh