Phạt 85 triệu đồng công ty chuyên 'chép báo' trái phép

Các website do Công ty TNHH Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt lập ra đã tự ý đăng tải lại, "xào xáo", tổng hợp các tác phẩm báo chí.

Phạt 85 triệu đồng công ty chuyên 'chép báo' trái phép - Ảnh 1
(Nguồn: Vietnam+).

Ngày 14/9, bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định số 03/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt 85 triệu đồng.

Đây là Công ty chủ sở hữu của các trang thông tin điện tử bao.click49.net, click49.net có hành vi sao chép, đăng tải các tác phẩm báo chí không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm.

Theo quyết định xử phạt trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt đã thiết lập trang click49.net là trang thông tin điện tử nhưng không có giấy phép theo quy định.

Công ty này cũng cho đăng tải các tác phẩm báo chí trên website bao.click49.net mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm báo chí đó.

Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viên thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt bị phạt 60 triệu đồng về hành vi thiết lập mạng xã hội không có giấy phép; phạt 25 triệu đồng đối với hành vi đăng tải các tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Công ty này còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin đã đăng tải mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ trên website bao.click49.net; buộc thu hồi tên miền click 49.net và bao.click49.net.

Từ nhiều năm nay, tuy không có chức năng của một tờ báo, không được cấp phép hoạt động, nhưng các website do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt lập ra đã tự ý đăng tải lại, "xào xáo", tổng hợp các tác phẩm báo chí đăng tải trên cơ quan báo chí Trung ương có phóng viên thường trú tại Lâm Đồng như Thông tấn xã Việt Nam, báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh… và báo, đài địa phương.

Hành vi này đã gây ngộ nhận nguồn tin với bạn đọc, cho rằng đây là 1 tờ báo điện tử chính thống, có lượng thông tin phong phú hơn mọi tờ báo khác, nên có số lượng độc giả rất lớn.

Nhiều phóng viên tại các cơ quan báo chí thường trú tại Lâm Đồng bị sao chép thông tin rất bức xúc trước vi phạm này. Một số tác giả đã gọi điện cho người đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt, yêu cầu không được tiếp tục thực hiện hành vi trên. Tuy nhiên, các website có sai phạm vẫn tiếp tục sử dụng thông tin của báo chí địa phương và Trung ương thường trú tại Lâm Đồng.

Trước những ý kiến, phản ứng của đại diện các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đã truy dấu vết chứng cứ.

Sau khi có đủ tài liệu, chứng minh, xác định chủ sở hữu các tên miền trên (đều là các tên miền quốc tế), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã triệu tập người đại diện theo pháp luật của các website trên đến làm việc và xử lý theo quy định.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nan giải bản quyền sách nói

Nan giải bản quyền sách nói

Dù thu hút hàng trăm ngàn lượt theo dõi, kiếm tiền từ những tác phẩm sách lậu nhưng hầu hết các kênh cá nhân này đều không thanh toán tiền bản quyền cho tác giả hay ...
Bất chợt Phú Quang

Bất chợt Phú Quang

Bất cứ ai yêu nhạc cũng thuộc vài ba bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Vì thế bất cứ lúc nào cũng có thể ngân nga những giai điệu ông đã viết, nhất là những lúc ở Hà ...
Quảng Ninh có 55 di tích quốc gia

Quảng Ninh có 55 di tích quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định số 3081/QÐ-BVHTTDL công nhận Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, thuộc xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh ...
‘Làn sóng xanh Party’

‘Làn sóng xanh Party’

Tối 29/10, Làn sóng xanh sẽ quay trở lại với thị trường âm nhạc bằng concept mới cho năm 2020 với tên gọi Làn sóng xanh Party.

Tin nóng

Trăn trở với sân khấu Thủ đô

Trăn trở với sân khấu Thủ đô

Tự hào là mảnh đất hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước, Hà Nội đang sở hữu một kho tàng để lĩnh vực sân khấu có thể khai thác và phát huy. Thế nhưng, thực tế nguồn “tài nguyên” này đến nay dường như vẫn gặp phải một rào cản “vô hình”.

Xem nhiều nhất