Phát động cuộc thi viết 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường' năm 2021

Nguyễn Hoài

Chiều 21/10, tại Hà Nội, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức lễ phát động cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường”.

Cuộc thi được Bộ GDĐT giao cho Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Thay mặt Ban Tổ chức phát biểu tại lễ phát động, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã thể hiện được sức lan tỏa rộng lớn với 60.000 bài dự thi. Những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng, và con số bài dự thi năm nay lên tới gần 80.000 bài - một con số rất lớn.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

Thành phần tác giả tham gia dự thi cũng hết sức phong phú, đa dạng, đến từ nhiều nghề khác nhau; trong đó có đông đảo đội ngũ là tác giả không chuyên, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong cơ sở giáo dục. Có nhiều bài dự thi do học sinh cũ viết về thầy cô giáo của mình.

Sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và các thầy, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là động viên to lớn, góp phần tạo động lực cho ngành giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đầy thử thách. Đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 mang lại.

Về thể lệ cuộc thi, bà Dương Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại thông tin, nội dung các tác phẩm dự thi viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả).

Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề. Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Đối tượng tham gia là các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi; trừ thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi. Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

Các tác phẩm dự thi phải chưa được đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Thời hạn nhận bài dự thi từ nay tới hết ngày 10/11/2021. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Lễ tổng kết, trao thưởng dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Khát' mảng xanh đô thị

'Khát' mảng xanh đô thị

Chưa khi nào, vấn đề “xanh hóa” lại được chính quyền đô thị TP HCM đặc biệt quan tâm như giai đoạn hiện nay.
Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Nhiều năm qua, câu hỏi bao giờ nhà giáo sống được bằng lương không chỉ là trăn trở của người trong ngành. Lương giáo viên quá thấp, vậy cơ chế nào để thay đổi?

Tin nóng

Xem nhiều nhất