Phát hiện 21 vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, khởi tố 5 vụ

PV

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cho đến nay đã phát hiện 21 vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc.

Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020. Ảnh: Quang Vinh
Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020. Ảnh: Quang Vinh

Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã lý giải về tình trạng gia tăng đột biến số người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, có 2 loại nhập cảnh trái phép gồm người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, không có visa, hoặc số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại.

Lý giải vì sao lại có việc như vậy? Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện nay Trung Quốc gặp thiên tai liên tục, dịch Covid-19 cũng bùng phát trở lại, trong khi Việt Nam đang nổi lên là điểm đến an toàn, do đó, có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, một số nữa lại đi qua Việt Nam để sang nước khác.

Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể, từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TP HCM 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trước đó, về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 25/7/2020.

Về quản lý các trường hợp nhập cảnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các địa phương tiếp tục tổ chức tốt việc cách ly, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là các trung tâm cách ly do Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ, nghiêm túc.

Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

Tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại Việt Nam phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất