Phát hiện bức tranh triệu đô bị đánh cắp của Picasso sau cuộc đột kích ổ nhóm ma tuý

Minh Tuấn (CNN)

Lực lượng hành pháp Iraq tuyên bố đã tìm thấy một bức tranh mà họ khẳng định là trị giá hàng triệu USD của danh họa Picasso sau một cuộc truy quét các ổ nhóm ma túy trên địa bàn.

Theo báo giới địa phương, bức tranh được tìm thấy hôm 13/8 khi đang được cất giữ bởi 3 đối tượng mà cảnh sát nhắm đến trong cuộc đột kích. Giới chức Iraq không cung cấp thông tin chi tiết về bức tranh, chỉ nói rằng nó “trị giá hàng triệu đô la”.

Đại tá Bilal Sobhi, Giám đốc Văn phòng truyền thông chống ma túy của Bộ Nội vụ Iraq, cho biết: "Các băng nhóm buôn ma túy ở Iraq có dính líu đến nhiều loại tội phạm khác nhau, bao gồm giết người, trộm cắp, bắt cóc, tấn công tình dục, tham nhũng, và cả buôn bán cổ vật cũng như tác phẩm nghệ thuật".

Một bức tranh của danh họa Picasso. 
Một bức tranh của danh họa Picasso. 

Trước đó, cảnh sát Iraq được cho là đã thu giữ một bức tranh khác của danh họa Picasso vào năm 2009 sau khi phát hiện một người đàn ông đang cố bán bức tranh đó với giá 450.000 USD.

Các tác phẩm của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso thường được xếp vào nhóm những bức tranh đắt nhất thế giới.

Một trong những bức tranh của ông đã được bán với giá 179,4 triệu đô la vào tháng 5/2015, lập kỷ lục ở thời điểm đó. Người mua được cho là gia đình hoàng gia Al Thani của Qatar. Ít nhất 4 bức khác đã được bán với giá hơn 100 triệu đô la.

Trước đó, cảnh sát Iraq được cho là đã thu giữ một bức tranh khác của danh họa Picasso vào năm 2009 sau khi phát hiện một người đàn ông đang cố bán bức tranh đó với giá 450.000 USD. Bức tranh mang tên “Người đàn bà khỏa thân” được cho là bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Quốc gia Kuwait vào năm 1990. Tuy nhiên các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) và Bảo tàng Quốc gia Kuwait sau đó tuyên bố đây là bức tranh giả.

Họa sĩ Pablo Picasso qua đời vào năm 1973, sau một sự nghiệp lẫy lừng làm điên đảo giới nghệ thuật kéo dài 8 thập kỷ.  
Họa sĩ Pablo Picasso qua đời vào năm 1973, sau một sự nghiệp lẫy lừng làm điên đảo giới nghệ thuật kéo dài 8 thập kỷ.  

Vào ngày 28/6/2022, cảnh sát Hy Lạp tìm thấy hai tác phẩm nghệ thuật tại một hẻm núi ở Athens và bắt giữ một người đàn ông Hy Lạp. Họ cũng không cung cấp chi tiết về tình trạng của hai bức tranh. Vào ngày 9/1/2012, bọn trộm đột nhập Phòng trưng bày quốc gia ở thủ đô Athens và lấy đi bức tranh Woman’s Head của Picasso và bức Mill của Mondrian.

Từ tháng trước, chính phủ Iraq đã mở rộng chiến dịch trấn áp buôn bán ma túy, bắt giữ 1.300 nghi phạm, thu giữ 44k g ma túy cùng 37 kg chất kích thích. Ông Sobhi nói rằng thông tin tình báo được cung cấp bởi các công dân Iraq đã đóng vai trò không nhỏ trong việc phát hiện và bắt giữ các băng đảng ma túy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội sách Hà Nội trở lại

Hội sách Hà Nội trở lại

Từ ngày 7 đến 10/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tổ chức Hội ...

Tin nóng

Phim Việt lép vế trên 'sân nhà': Vì đâu nên nỗi?

Phim Việt lép vế trên 'sân nhà': Vì đâu nên nỗi?

Sự thành công của 4 bộ phim ngoại ở thị trường Việt phản ánh thực trạng thiếu kịch bản, đồng thời đặt ra bài toán liên quan đến yếu tố ngoại lai, doanh thu và sự đầu tư cho nghệ thuật của giới làm phim trong nước.

Xem nhiều nhất