Phát hiện ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang khẩn trương tạm thời phong tỏa 1 xã

Đỗ Hà

Tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang mới ghi nhận hai người nhiễm Covid-19, có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Hiện đã phát hiện thêm vài trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tỉnh Bắc Giang đang khẩn cấp thực hiện khoanh vùng, dập dịch.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế và Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên, đến hết ngày 26/10, liên quan đến trường hợp F0 Ngô Thị T. (thường trú tại phường Lĩnh Nam, quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội, từng đến làm việc tại Hợp tác xã (HTX) DUCA), hiện đã có 2 người dân thôn Hạ trở thành F0 (do tiếp xúc với chị Ngô Thị T.).

Ngành y tế đã xác định nhanh được 24 F1 và trên 160 F2 có liên quan đến trường hợp F0 Ngô Thị T. nêu trên. Ngoài ra, nhiều trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thông qua test nhanh.

Chiều 26/10, Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Công văn số 759-CV/TU về việc khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch liên quan đến trường hợp F0 tại Hợp tác xã DUCA, thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Theo đó, bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh khẩn trương chỉ đạo lực lượng y tế, công an, quân sự... hỗ trợ huyện Việt Yên triển khai thần tốc công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các trường hợp F0 nêu trên, tuyệt đối không được bỏ sót, bỏ lọt bất cứ trường hợp nào, đặc biệt lưu ý nếu có các trường hợp tiếp xúc là chủ nhà trọ, công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.
Lực lượng chức năng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Trao đổi với PV sáng 27/10, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, ông Từ Quốc Hiệu cho biết tỉnh đang thực hiện phong tỏa tạm thời xã Thượng Lan để lấy mẫu xét nghiệm. Với thôn Hạ của xã này thì tiến hành cách ly hoàn toàn và thời gian kéo dài hơn. Về lực lượng y tế, ông Hiệu cho hay, huyện Việt Yên vẫn đang đảm đương được, chưa cần chi viện thêm người từ địa phương khác sang.

Theo công bố về cấp độ dịch tại Bắc Giang vào sáng 27/10, toàn tỉnh Bắc Giang đang là vùng xanh (cấp độ 1, nguy cơ thấp), riêng xã Thượng Lan là vùng cam (cấp độ 3, nguy cơ cao).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người 'săn' Virus

Người 'săn' Virus

Có lẽ trong cuộc đời làm khoa học của mình, gần 2 năm qua là quãng thời gian vất vả, nhọc nhằn và cũng là đáng nhớ nhất của PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai- Phó Viện trưởng ...

Tin nóng

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 670 về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có điều trị F0 tại nhà.

Xem nhiều nhất