Phát hiện mới về nguồn gốc của SARS-CoV-2

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 tiến hóa từ một loại virus tương tự từ 40 đến 70 năm trước và lây lan ở loài dơi hàng chục năm nay.

Dơi đuôi trần thuộc họ Molossidae ở khu trại Chitengo, Công viên Quốc gia Gorongosa. Ảnh: Joel Sartore.  
Dơi đuôi trần thuộc họ Molossidae ở khu trại Chitengo, Công viên Quốc gia Gorongosa. Ảnh: Joel Sartore.  

Kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các chuyên gia hàng đầu tại các trường Đại học của Mỹ, Anh, Hong Kong (Trung Quốc) và một số tổ chức khác vừa được công bố trên tạp chí “Tự nhiên – Vi sinh vật học”- Tạp chí khoa học của Anh cho thấy, virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu có nguồn gốc từ sự tiến hóa của một loại virus tương tự đến từ 40 – 70 năm trước và loại virus này lây lan ở loài dơi hàng chục năm nay.

Dựa trên dữ liệu tổ hợp gen của virus corona B, các nhà nghiên cứu đã phân tích lịch sử tiến hóa của SARS-CoV-2 và phát hiện ra cấu trúc gen của virus có tên RaTG13 rất giống với cấu trúc gen của SARS-CoV-2. Cả hai loại này có cùng tổ tiên nhưng sau đó tiến hóa theo các con đường khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổ tiên chung của SARS-CoV-2 gần đây và kết luận rằng, dơi là vật chủ mang SARS-CoV-2 và virus có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 đã lây lan trên dơi trong nhiều thập kỷ.

Theo các nhà nghiên cứu, nguồn gốc của virus có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh trong tương lai. Tập đoàn truyền thông BBC, Anh đánh giá, kết quả nghiên cứu này đã phá tan thuyết âm mưu đang lan truyền trên thế giới rằng SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm hoặc do con người chế tạo ra.

Theo VOV

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công nhận đại dương thứ 5

Công nhận đại dương thứ 5

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã công nhận Nam Đại Dương, một vùng nước xung quanh Nam Cực, là đại dương thứ 5 trên thế giới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất