Phát hiện mới về sự tồn tại của nước trên Mặt Trăng

Thùy Linh (theo AP)

Trong một báo cáo vừa được đăng trên tạp chí Khoa học địa chất Tự nhiên, các nhà khoa học cho biết, họ đã tìm thấy một nguồn nước mới trên bề mặt Mặt Trăng với khả năng tự tái tạo có thể phục vụ cho các sứ mệnh trong tương lai.

Ảnh: NASA.
Ảnh: NASA.

Nước được nén trong các hạt thủy tinh siêu nhỏ trong mẫu đất lấy từ Mặt Trăng do sứ mệnh Hằng Nga-5 của Trung Quốc đưa về Trái Đất vào tháng 12/2020. Theo ông Huệ Hạc Cửu từ Đại học Nam Kinh, người đã tham gia vào nghiên cứu, các hạt thủy tinh có đường kính chưa đến 1mm, hàm lượng nước cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đó.

Theo nhóm nghiên cứu, bởi vì có tới hàng nghìn tỷ hạt tinh thể cát, nên có thể có một lượng nước đáng kể, tuy nhiên việc khai thác không dễ dàng . “Nó sẽ đòi hỏi rất rất nhiều tinh thể cát. Và tin vui là có vô cùng nhiều cát trên mặt trăng”, ông Huệ chia sẻ trong một email.

Các hạt cát này có thể tiếp tục tích nước nhờ vào sự tấn công liên tục của hidro trong gió mặt trời. Những phát hiện được đăng trên tạp chí Khoa học địa chất Tự nhiên dựa trên 32 hạt cát được lựa chọn ngẫu nhiên từ mẫu vật. Sẽ có thêm nhiều mẫu vật được mang đi nghiên cứu, ông Huệ nói.

Những hạt thủy tinh này có mặt ở khắp nơi, chúng là kết quả của quá trình nguội đi của các vật liệu nóng chảy bắn ra từ các khối thiên thạch. Nước có thể được chiết xuất bằng việc đun nóng các hạt cát, có khả năng là nhờ các robot thám hiểm trong tương lai. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ xem, liệu rằng việc này có khả thi hay không và nếu có thì liệu nguồn nước này có an toàn để uống không.

Phát hiện trên chứng tỏ rằng, “nước có thể được tái tạo trên bề mặt của Mặt Trăng, có thể sẽ có một hồ nước mới trên mặt trăng”, ông Huệ nói.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy nước trong các hạt thủy tinh được hình thành do hoạt động núi lửa trên Mặt Trăng, dựa trên các mẫu do các nhà thám hiểm Mặt Trăng của tàu Apollo mang về hơn nửa thế kỷ trước.

NASA đặt mục tiêu đưa các phi hành gia quay trở lại bề mặt mặt trăng vào cuối năm 2025. Họ sẽ tập trung vào cực Nam, nơi những miệng núi lửa bị lấp vĩnh viễn được tin là chứa đầy nước đóng băng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những điện thoại phát nhiều bức xạ nhất

Những điện thoại phát nhiều bức xạ nhất

Người dùng đã nhận được cảnh báo về lượng thời gian họ sử dụng cho việc trò chuyện qua điện thoại di động. Theo các chuyên gia, bức xạ phát ra từ điện thoại có thể ...

Tin nóng

Apple ra mắt ứng dụng Apple Music Classical cho điện thoại Android

Apple ra mắt ứng dụng Apple Music Classical cho điện thoại Android

Cách đây không lâu, Apple giới thiệu một phiên bản mới của Apple Music chỉ chuyên về nhạc cổ điển. Trước đó, nó là sản phẩm độc quyền của Apple. Hiện tại, "gã khổng lồ" có trụ sở tại Cupertino giới thiệu ứng dụng mới nhất của hãng trên thiết bị Android.

Xem nhiều nhất