Phát hiện mới xác ướp Ai Cập có thể 'viết lại' lịch sử

Minh Tuấn (THEO REUTERS)

Hài cốt của một quý tộc tên Khuwy được khai quật gần đây cho thấy người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp ướp xác tinh vi khoảng 1.000 năm trước thời điểm nhà khoa học giả định.

Người Ai Cập cổ đại đã tiến hành nghi lễ ướp xác những người đã khuất một cách tinh vi, sớm hơn 1.000 năm so với những gì loài người từng biết. Phát hiện hoàn toàn mới này có thể sẽ “viết lại sử sách".

Thi hài được phát hiện vào năm 2019 của một nhà quý tộc cấp cao có tên là Khuwy, được cho là lâu đời hơn nhiều so với đánh giá ban đầu và trên thực tế, là một trong những xác ướp Ai Cập cổ nhất từng được phát hiện. Xác ướp trên có niên đại từ thời Vương quốc Cổ, chứng tỏ rằng kỹ thuật bảo quản người chết khoảng 4.000 năm trước rất tân tiến.

Một nhà khoa học giám định xác ướp nhà quý tộc Khuwy, được phát hiện vào năm 2019. Ảnh The Guardian.
Một nhà khoa học giám định xác ướp nhà quý tộc Khuwy, được phát hiện vào năm 2019. Ảnh The Guardian.

Sự tinh vi của quá trình ướp xác và các vật liệu được sử dụng - bao gồm vải lanh đặc biệt và loại keo tổng hợp chất lượng cao resin, không được công nhận về hiệu quả của chúng cho đến 1.000 năm sau.

Giáo sư Salima Ikram, Trưởng khoa Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo và là chuyên gia hàng đầu về lịch sử ướp xác chia sẻ với tờ Observer như sau: “Nếu đây thực sự là xác ướp từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập, thì tất cả các cuốn sách về quá trình ướp xác và lịch sử của Cổ Vương quốc cần phải được sửa đổi".

"Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về cuộc cách mạng của quá trình ướp xác. Các vật liệu được sử dụng, nguồn gốc của chúng và các tuyến đường thương mại có liên quan sẽ là sự thay đổi mang tính lịch sử về thời Cổ Vương quốc”, bà Ikrma cho biết thêm.

Đây là một trong những khám phá quan trọng được bật mí trong loạt phim tài liệu của kênh National Geographic, với tên gọi “Những kho báu đã mất của Ai Cập”, lên sóng từ ngày 7/11. Phim tài liệu trên được sản xuất bởi Windfall Films, kể về hành trình theo chân các nhà khảo cổ học quốc tế trong mùa khai quật ở Ai Cập.

Bức vẽ trên lăng mộ của Khuwy. Ảnh The Guardian.
Bức vẽ trên lăng mộ của Khuwy. Ảnh The Guardian.

Nhà sản xuất phim nhận xét: "Với mỗi lần khai quật thi hài mới, những bí ẩn về xác ướp Ai Cập được “vén màn" rõ hơn".

Được biết, ngôi mộ của nhà quý tộc Khuwy nằm trong khu nghĩa địa khổng lồ tại Saqqara, phía Nam Cairo và hoàn toàn nổi bật nhờ vào thiết kế và màu sắc đặc biệt. Nhà khảo cổ Mohamed Mujahid cho hay, ngôi mộ có hình chữ L. Bất chấp sức tàn phá của thời gian, một số bức tranh vẫn giữ được những sắc màu rực rỡ, vốn thường được sử dụng trong hoàng tộc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất