Phát hiện nhiều di vật khảo cổ tại chùa Bình Long (Bát Nhã)

Q.Vy

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang cho biết: Sở VHTTDL Bắc Giang (trực tiếp là Bảo tàng tỉnh Bắc Giang) vừa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiến hành khảo sát, thám sát và khai quật khảo cổ học tại địa điểm di tích chùa cổ Bình Long (Bát Nhã) thuộc xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam.

Phát hiện nhiều di vật khảo cổ tại chùa Bình Long (Bát Nhã)
Khu vực khai quật khảo cổ.

Đoàn khảo cổ đã khai quật trên diện tích hơn 200 m2, tập trung chủ yếu ở khu vực nền chùa, vị trí trung tâm, đã tìm thấy dấu tích và mặt bằng kiến trúc chùa Bình Long qua các giai đoạn xây dựng và biến đổi, kéo dài từ thế kỷ XIII - XIV (thời Trần) đến đầu thế kỷ XX (thời Nguyễn). Quá trình khai quật đã phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc, di vật khảo cổ quý, có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Kết quả khai quật đã thu được một khối lượng tương đối các loại hình di vật, tập trung chủ yếu là chân tảng cột, đồ thờ tự, đồ sinh hoạt (đá lấy lửa, bát, đĩa, lu sành, chum sành…), góp phần bổ sung cho việc nghiên cứu và xác định niên đại của di tích qua các thời kỳ lịch sử.

Trong quá trình mở rộng điều tra, khảo sát, khai quật còn phát hiện thêm nhiều địa điểm có dấu tích kiến trúc cổ phân bố trong khu vực chùa ở núi Bát Nhã, giúp ích cho quá trình nhận thức và định hướng nghiên cứu, quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo trong thời gian tới. Đồng thời, là cơ sở thu thập tư liệu phục vụ cho việc xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử (thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương) trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phiêu Tháng Sáu

Phiêu Tháng Sáu

Triển lãm mang tên “Phiêu Tháng Sáu” cũng sẽ diễn ra hứa hẹn nhiều điều thú vị mới mẻ.
Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Tối 27/5, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội), tuần phim ASEAN 2022 đã chính thức khai mạc.

Xem nhiều nhất