Phát hiện phiến đá hiếm đánh dấu ranh giới của thành phố Rome

Phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius, từng được dùng làm ranh giới quân sự và chính trị quan trọng, đánh dấu rìa thành phố với vùng lãnh thổ bên ngoài của Rome.

Phiến đá travertine. (Nguồn: Getty Images).
Phiến đá travertine. (Nguồn: Getty Images).

Các nhà khảo cổ học Italy đã phát hiện ra một phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 49 sau Công nguyên, được cho là dùng để đánh dấu ranh giới của thành phố Rome cổ đại.

Thị trưởng Rome Virginia Raggi đã công bố phát hiện trên ngày 16/7 vừa qua.

Phiến đá travertine lớn từng được dùng làm ranh giới quân sự và chính trị quan trọng, đánh dấu rìa thành phố với vùng lãnh thổ bên ngoài của Rome. Đây là hiện vật hiếm thấy bởi theo ông Raggi, chỉ có 10 tảng đá khác thuộc loại này được phát hiện tại Rome và tảng đá gần đây được tìm thấy 100 năm trước.

Phiến đá được phát lộ ngày 17/6 vừa qua trong quá trình đào đất để xây dựng lại hệ thống thoát nước bên dưới lăng mộ mới được trùng tu gần đây của Hoàng đế Augustus, ngay gần đại lộ Via del Corso ở trung tâm lịch sử của Rome.

Trên phiến đá có khắc dòng chữ giúp các nhà khảo cổ học xác định được hiện vật này tồn tại từ thời Hoàng đế Claudius và khu vực ranh giới chính thức của Rome được mở rộng vào năm 49 sau Công nguyên.

Vào thời La Mã cổ đại, khu vực ranh giới chính thức của Rome là mảnh đất được hiến tặng dọc theo các bức tường thành. Đây là khu vực cấm định cư, xây dựng hoặc trồng trọt cũng như không cho phép những người mang vũ khí ra vào.

Giám đốc Bảo tàng khảo cổ học Rome, ông Claudio Parisi Presicce cho biết phiến đá trên có ý nghĩa cả về mặt hành chính và biểu tượng. Ông Presicce nhấn mạnh việc hình thành nên thành phố Rome bắt đầu từ việc công nhận khu vực ranh giới chính thức của thành phố.

Phiến đá vừa được phát hiện sẽ được trưng bày tại bảo tàng Ara Pacis trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Apple phát hành iOS 15

Apple phát hành iOS 15

iOS 15 có 16 cải tiến lớn, dành cho các thiết bị từ iPhone 6s trở về sau.

Xem nhiều nhất