Phát hiện xác 'tàu ma' Hoàng gia Anh bị chìm năm 1682

Minh Tuấn (The Guardian)

Xác một chiếc tàu chiến Hoàng gia Anh bị chìm vào năm 1682 cùng với thi thể của vị vua tương lai James Stuart đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Norfolk.

Tàu HMS Gloucester bị mắc cạn khoảng 28 dặm (45 km) ở ngoài khơi Great Yarmouth sau cuộc tranh cãi giữa James Stuart, lúc đó là Công tước xứ York, và hoa tiêu của con tàu James Ayres về việc điều hướng các bãi cát Norfolk.

Con tàu đã bị chìm trong vòng một giờ sau khi bị mắc cạn, vào lúc 5h30 ngày 6/5/1682, khiến khoảng 130 đến 250 thủy thủ đoàn và hành khách trên tàu thiệt mạng.

Theo bản tin của UEA, tàu ma Gloucester đại diện cho sự thay đổi rất lớn của lịch sử chính trị nước Anh thời điểm đó, bởi nó đã mang theo xuống biển sâu vị vua tương lai của nước Anh - Công tước xứ York và Albany James Stuart - ngay giữa một giai đoạn căng thẳng lớn về chính trị và tôn giáo.

Xác con tàu được phát hiện dưới đáy biển Norfolk. Ảnh: The Guardian.
Xác con tàu được phát hiện dưới đáy biển Norfolk. Ảnh: The Guardian.

James Stuart tiếp tục trị vì với tư cách là Vua James II của Anh và Ireland và James VII của Scotland từ năm 1685 đến năm 1688, sau đó ông bị phế truất trong cuộc Cách mạng Vinh quang (Cách mạng năm 1688).

Các mảnh vỡ của con tàu được hai anh em Julian và Lincoln Barnwell tìm thấy. Julian và Lincoln Barnwell đã làm việc với người cha quá cố của họ là Michael Barnwell và hai người bạn, trong đó James Little là một cựu thợ lặn tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Hai anh em Julian và Lincoln Barnwell với đồ tạo tác từ xác tàu chiến Hoàng gia Anh HMS Gloucester bị chìm vào năm 1682. Ảnh: Sky News.
Hai anh em Julian và Lincoln Barnwell với đồ tạo tác từ xác tàu chiến Hoàng gia Anh HMS Gloucester bị chìm vào năm 1682. Ảnh: Sky News.

Các hiện vật trong tàu ma có độ bảo tồn cao, bao gồm quần áo, giày dép, thiết bị định vị và hải quân chuyên nghiệp, nhiều tài sản cá nhân và những chai rượu. Quý giá nhất là một chai rượu thủy tinh có con dấu biểu trưng cho dòng họ Washington của tổng thống Mỹ đầu tiên.

Hai anh em đã tìm thấy địa điểm xác tàu này vào năm 2007. Tuy nhiên, do tốn nhiều thời gian để xác định danh tính của con tàu và nhu cầu bảo vệ một địa điểm "đang bị đe dọa" trong vùng biển quốc tế, đến bây giờ việc phát hiện ra xác tàu này mới có thể được công khai sau 15 năm.

Việc tìm thấy xác tàu đắm này đã được một nhà sử học mô tả là khám phá hàng hải quan trọng nhất kể từ khi tìm thấy Mary Rose, tàu chiến hải quân Tudor của Vua Henry VIII, bị chìm vào năm 1545 và được trục vớt vào năm 1982.

Thảm kịch cũng tác động sâu sắc tới những người sống sót, được coi là một dấu mốc đen tối của lịch sử nước Anh, với khoảng một nửa người đi trên tàu đã thiệt mạng.

Chuyên gia lịch sử hàng hải, Giáo sư Claire Jowitt, Đại học East Anglia (UEA), cho biết: "Khám phá hứa hẹn sẽ thay đổi cơ bản hiểu biết về lịch sử xã hội, hàng hải và chính trị thế kỷ 17".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức tàn phá của siêu bão Noru

Sức tàn phá của siêu bão Noru

Hàng nghìn người đã phải sơ tán, trong khi hoạt động giao thông đường thủy và đường hàng không bị đình chỉ tại Thủ đô Manila.
Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Dòng phụ Omicron mới có nguy hiểm?

Biến thể C.1.2 có 41,8 đột biến tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.
Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.

Tin nóng

Bão Ian càn quét nước Mỹ

Bão Ian càn quét nước Mỹ

Ngày 28/9, bão Ian tràn vào bờ biển bang Florida, Mỹ với sức mạnh của cơn bão cấp 4, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua tại bang này.

Xem nhiều nhất