Phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân trong bầu cử

Ngọc Anh

Kiểm tra tại Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử phải được tổ chức đúng quy định của pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân.

Trong ngày 14/4, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác cũng đi giám sát, kiểm tra khu vực bỏ phiếu ở khu 2A & 2B (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Sau khi nghe lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử của tỉnh Quảng Ninh báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, chu đáo, bài bản, khoa học và rất nhiều sáng tạo. Nhiều nội dung được thực hiện sớm trước so với thời gian quy định.

Đến thời điểm này, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử được tiến hành sớm so với thời gian Luật định. Ngày 8/1, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử. Toàn tỉnh đã thành lập 191 Uỷ ban bầu cử các cấp; ấn định và công bố 1.353 đơn vị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở công bố các đơn vị bầu cử, toàn tỉnh đã thành lập 1.353 Ban bầu cử, xong trước ngày 9/3; 1.438 khu vực bỏ phiếu, xong trước ngày 25/3; thành lập 1.438 tổ bầu cử.

Các hội nghị hiệp thương được tổ chức dân chủ, công khai và đúng pháp luật. Qua kết quả hiệp thương lần thứ 2 cho thấy, các cơ cấu thành phần, tỷ lệ cơ cấu kết hợp đều đảm bảo cao hơn so với quy định của Trung ương; chất lượng người ứng cử được nâng lên.

Toàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú vào ngày 10/4, sớm hơn 3 ngày so với chỉ đạo của Trung ương.

Các hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, đúng luật, dân chủ; cử tri đều bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên và tham gia nhiều ý kiến nhận xét với tinh thần thẳng thắn.

Danh sách cử tri đều được niêm yết công khai tại trụ sở các xã và khu vực bỏ phiếu trong tỉnh đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được thực hiện sát sao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 1, khu phố 2B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các sáng kiến của Quảng Ninh trong triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử.

Việc đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử được tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo sát sao, chủ động nắm địa bàn, cơ sở để nắm bắt tình hình của Nhân dân, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh để tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân; đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, kể cả các tình huống xấu nhất.

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm, bầu được người đủ tiêu chuẩn, chất lượng vào Quốc hội và HĐND, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bởi nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử rất quan trọng, có tính chất quyết định đến thành công của cuộc bầu cử.

Tỉnh Quảng Ninh cần phát huy những thuận lợi của địa bàn về kinh tế - xã hội, niềm tin ngày càng cao của người dân đối với Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của người đứng đầu để đưa ngày bầu cử trở thành ngày hội non sông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử phải được tổ chức đúng quy định của pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân, công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, với mục tiêu cao nhất chọn ra những đại biểu ưu tú, xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Để đạt được điều đó, Ủy ban bầu cử các cấp của tỉnh Quảng Ninh phải tiếp tục rà soát, cập nhật thường xuyên danh sách cử tri; phối hợp chặt chẽ với MTTQ cùng cấp tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần 3; rà soát lại cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cử tri đến bỏ phiếu; làm tốt công tác xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo; nắm chắc địa bàn, dự báo tốt tình hình tại một số địa bàn, khu vực thường có khiếu kiện đông người…

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng phải có phương án dự phòng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho người ứng cử, cử tri, người làm nhiệm vụ phục vụ công tác bầu cử.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất