Phát huy tiềm năng của Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào trong tình hình mới

Tiến Đạt

Ngày 19/1, tại Vĩnh Phúc, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu chủ trì Hội nghị.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu chủ trì Hội nghị.

Theo ông Trần Đắc Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, năm 2020, trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, Hội đồng đã duy trì tổ chức được các hoạt động theo Kế hoạch công tác năm 2020. Các thành viên Hội đồng đều là những người có uy tín trong công tác đối ngoại nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, cùng với trách nhiệm và sự nhiệt huyết của mình đã tích cực đóng góp những ý kiến có giá trị vào các văn bản.

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, Hội đồng đã nỗ lực phối hợp, đề xuất tổ chức 3 cuộc sinh hoạt chuyên đề nhằm trao đổi, cung cấp những thông tin mới nhất về các vấn đề quốc tế và chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước cho các thành viên của Hội đồng và cán bộ, công chức cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ông Trần Đắc Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào trình bày kết quả công tác năm 2020.
Ông Trần Đắc Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào trình bày kết quả công tác năm 2020.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào đã tổ chức đoàn đi nghiên cứu, khảo sát đường biên với Campuchia tại tỉnh Đồng Tháp nhằm khảo sát, đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Mặt trận ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam cũng như Thông cáo chung việc xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam tại địa phương.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động. Một số hoạt động theo kế hoạch như việc tổ chức khảo sát công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài ở cả ba miền chưa triển khai được do ảnh hưởng của dịch Covid-19,... Trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng đã cùng nhau thảo luận, đề xuất những phương hướng, giải pháp để nâng cao chất lượng triển khai nhiệm vụ trong năm 2021.

Phát huy tiềm năng của Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào trong tình hình mới - Ảnh 1

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tâm huyết của các thành viên trong Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào trong triển khai công tác của Hội đồng thời gian qua.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, trong năm 2020, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào đã tích cực đổi mới trong các hoạt động sinh hoạt chuyên đề, có chiều sâu trong nghiên cứu. Cùng với đó, việc tổ chức tổng kết công tác kết hợp với khảo sát tình hình địa phương đã giúp các góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học được tiếp cận trong thực tế, tạo sự chuyển biến lớn trong hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại địa phương, đồng thời tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong Hội đồng, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động tư vấn.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn, với bề dày kinh nghiệm lâu năm và sự tâm huyết của các thành viên trong Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, thời gian tới, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tăng cường các hoạt động khảo sát, giám sát gắn với công tác đối ngoại nhân dân, tham gia phản biện xã hội, chọn lọc chuyên đề để khảo sát, hỗ trợ về công tác đối ngoại nhân dân đến các địa phương, đóng góp ý kiến vào các dự thảo chính sách để phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, đáp ứng mong đợi của kiều bào, từ đó phát huy hết tiềm năng của Hội đồng tư vấn, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2021.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài trao đổi với các thành viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài trao đổi với các thành viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào tại Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếng Việt mến yêu

Tiếng Việt mến yêu

Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước dành nhiều sự quan tâm và đặc biệt coi trọng, trong đó ...
Sóc Trăng: Nâng cao uy tín hàng Việt

Sóc Trăng: Nâng cao uy tín hàng Việt

MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã quan tâm tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng CVĐ.
Lai Châu khởi sắc cùng nông thôn mới

Lai Châu khởi sắc cùng nông thôn mới

Tỉnh Lai Châu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thu hút mọi nguồn lực xã hội nhằm triển khai xây dựng nông thôn mới.
Bạc Liêu: Giám sát tình hình sử dụng đất

Bạc Liêu: Giám sát tình hình sử dụng đất

Ngày 25/2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bạc Liêu đến huyện Hồng Dân và huyện Phước Long giám sát tình hình và kết quả triển khai thực hiện danh mục các dự án thu hồi đất ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất