Phạt sai, Trưởng Công an huyện Phú Quốc thua kiện

Nhận thấy Trưởng Công an huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Văn Sỹ đã vi phạm trình tự thủ tục khi lập biên bản xử phạt hành chính, do đó TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính của Trưởng Công an huyện Phú Quốc.

Ông Sỹ chuẩn bị hồ sơ trước khi dự toà.

Sáng ngày 15/9, Toà án nhân dân huyện Phú Quốc mở phiên tòa, xét xử vụ án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Phạm Văn Sỹ (khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đề nghị Tòa án hủy Quyết định số 151/QĐ- XPHC, ngày 15/5/2017 của Trưởng công an huyện Phú Quốc do Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh ký về việc xử phạt hành vi xâm phạm cơ thể người khác của ông Phạm Văn Sỹ. 

Mặc dù người được Trưởng Công an huyện Phú Quốc uỷ quyền tham dự phiên toà là Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú quốc có đơn xin phép vắng mặt nhưng HĐXX vẫn tiến hành xét xử. 

Trình bày với HĐXX, ông Phạm Văn Sỹ trình bày: “Khoảng 12h30 phút ngày 10/4 có một nhóm người lạ tự ý xông vào nhà nghỉ, yêu cầu vợ chồng tôi ngừng kinh doanh và đòi kiểm tra hành chính. Trong lúc hai bên đôi co, một người đánh tôi và bị trượt chân té…

Ngay sau khi có nhóm người lạ vào nhà chúng tôi đã gọi báo Công an thị trấn. Tuy nhiên sau khi đến Công an thị trấn không lập biên bản vì cho rằng sự việc không có gì”. 

HĐXX chất vấn ông Sỹ, sau khi xảy ra vụ việc có những cơ quan nào mời ông Sỹ làm việc và nội dung là gì?. Đặc biệt HĐXX nhấn mạnh về buổi làm việc tại Công an huyện Phú Quốc ngày 12/5, giữa ông Sỹ và Công an huyện về nội dung dung gì …?. 

Ông Sỹ cho biết, sau khi vụ việc nhóm người quấy rối tại nhà nghỉ của tôi ngày 10/4, cùng ngày ông có làm đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên mãi đến ngày 12/5, Công an huyện Phú Quốc mới mời ông lên làm việc với nội dung “tố giác tội phạm”.

Nhưng điều vô lý hơn tại đây Công an huyện lại yêu cầu ông ký vào biên bản vi phạm hành chính. Ông Sỹ không đồng ý với quyết định và không ký. 

Qua hồ sơ thu thập được và quá trình thẩm vấn nguyên đơn tại tòa, đại diện VKS Phú Quốc nhận định: Việc lập biên bản vi phạm hành chính của Công an huyện Phú Quốc đã vi phạm Điều 58 Luật xử lí vi phạm hành chính về trình tự thủ tục, do vậy VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn huỷ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an huyện Phú Quốc.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX tuyên hủy Quyết định số 151/QĐ- XPHC, ngày 15/5/2017 của Trưởng công an huyện Phú Quốc do Trưởng Công an huyện đại tá Nguyễn Thanh Nhanh ký.

Trước đó như báo Đại Đoàn Kết ngày 30/5 đã thông tin vụ việc: “Rút súng hăm doạ dân”, ngày 10/4 tại nhà nghỉ Việt Thanh địa chỉ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang một nhóm người lạ mặt mặc quần áo dân thường, kéo tới nhà nghỉ của ông Sỹ đến đuổi vợ chồng ông ra khỏi nhà nghỉ không cho kinh doanh.

Ông Sỹ yêu cầu nhóm người này ra khỏi nhà nhưng một trong số đó đã xông vào đánh ông Sỹ, một người khác rút súng đe doạ ông Sỹ khiến ông Sỹ hoảng sợ.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhận được tin báo, Công an thị trấn Dương Đông có tới nhưng không lập biên bản. Mãi đến ngày 12/5, Công an huyện Phú Quốc mới mời ông Sỹ lên làm việc, theo đơn tố giác tội phạm.

Tại đây Công an huyện Phú Quốc cho rằng ngày 10/4 ông Sỹ đã đánh một người tên Huy (một trong những người xông vào nhà ông Sỹ hôm 10/4) và yêu cầu ông Sỹ ký vào biên bản vi phạm hành chính. Đến ngày 15/5 Trưởng Công an huyện Phú Quốc đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Sỹ về tội xâm phạm cơ thể người khác. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất