Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện: Biến thách thức thành cơ hội

Quý I/2020, dịch Covid-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội, nhưng với nhiều biện pháp tích cực, sự năng động, nỗ lực tối đa, ngành BHXH vẫn phát triển mạnh mẽ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó có BHXH tự nguyện.

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện: Biến thách thức thành cơ hội

Ra quân vận động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Ra quân vận động tuyên truyền chính sách

BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân -Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc. Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề  “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, tập trung vào các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXHi tự nguyện.

Sau ngày đầu ra quân, tổng hợp số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, tính đến thời điểm 21h00’, ngày 23/5/2020, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia. Song song đó, nhiều địa phương cũng đã phát triển được hàng nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Những kết quả ấn tượng trên đạt được nhờ bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các câu thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với người dân, sự quyết tâm chính trị thực hiện BHXH, bảo hiểm y tế toàn dân của cả hệ thống chính trị…

Theo bà Đinh Mai Hạnh- Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam)  trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh, người lao động ngày càng thấy được rõ hơn tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt kết quả tích cực, qua đó, các hoạt động kinh tế, xã hội dần trở lại trạng thái bình thường mới nên việc tổ chức các hoạt động trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân được thuận lợi, triển khai được nhiều hình thức.

Dồn sức tăng độ bao phủ

 Có thể thấy những năm qua, công tác truyền thông về BHXH tự nguyện đã được tăng cường để nhiều người dân nhận biết về giá trị, lợi ích của loại hình bảo hiểm này. Bên cạnh đó, từ năm 2018, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia dựa trên mức chuẩn nghèo nông thôn theo các mốc: 30% với người nghèo, 25% với người cận nghèo và 10% với đối tượng khác. Sự hỗ trợ này đã góp phần tăng thêm tính hấp dẫn đối với người dân. Ngoài ra, tùy theo mỗi địa phương cũng có mức hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ vậy, con số gia tăng người tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 đã tăng rất lớn. Cụ thể nếu như năm 2017, có 224.000 người tham gia BHXH tự nguyện đến năm 2019, cả nước có 15,8 triệu người tham gia BHXH, chiếm 32,2% lực lượng lao động trong độ tuổi, riêng số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 574.000 người, (chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước.

Năm 2020, BHXH Việt Nam đặt mục tiêu tăng thêm ít nhất 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia lên ít nhất 800.000 người. Tuy nhiên, do khó khăn của đại dịch Covid-19, trong 4 tháng đầu năm 2020, số người tham gia hình thức bảo hiểm này đã giảm 16.000 người so với năm 2019. Điều này dẫn tới những thách thức không nhỏ trong bảo đảm các mục tiêu về phát triển đối tượng BHXH tự nguyện trong năm 2020. Song với quyết tâm đạt được mục tiêu đặt ra BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, ngành sẽ mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện; phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến từng người dân… Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính; đa dạng các hình thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người tham gia BHXH tự nguyện...            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục - Đào tạo có vô can?

Bộ Giáo dục - Đào tạo có vô can?

Quy trình đào tạo văn bằng 2, theo quy định của Bộ GDĐT vốn rất chặt chẽ. Thế mà tại sao Trường ĐH Đông Đô cũng như nhiều trường khác vẫn ngang nhiên đào tạo văn ...

Xem nhiều nhất