Phát triển du lịch cộng đồng

Tấn Minh

Hiện nay, tỉnh Lào Cai chú trọng phát triển xây dựng các mô hình, các sản phẩm du lịch đặc sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với việc giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, qua đó góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.

Tỉnh Lào Cai gắn các hoạt động văn hóa với phát triển du lịch.
Tỉnh Lào Cai gắn các hoạt động văn hóa với phát triển du lịch.

Để thực hiện việc này, các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng ở các vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Nổi bật là khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát… đã được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thành những khu, điểm du lịch đặc trưng, với sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương, thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Theo ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, hiện nay tỉnh có rất nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, như: Lễ hội 4 mùa; lễ hội trên mây Sa Pa; giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, vó ngựa trên mây - Sa Pa; tái hiện chợ tình Sa Pa; Festival Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai; sản phẩm du lịch gắn với di sản văn hóa ruộng bậc thang Lào Cai trong chương trình “Hành trình khám phá cung đường di sản Văn hóa ruộng bậc thang - Tây Bắc”. Các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa truyền thống như: Lễ Tết nhảy người Dao đỏ, Lễ hội Gầu Tào người Mông, Lễ hội rước đất, rước nước của người Tày Bắc Hà... cũng được tái hiện sinh động để thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, một loại hình sản phẩm du lịch đặc sắc, gắn với người dân vùng cao đang được tỉnh Lào Cai quan tâm phát triển, đó là nhóm sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá gồm: Du lịch nông nghiệp kết hợp nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; mô hình trồng hoa lan gắn với du lịch sinh thái; mô hình trồng hoa hồng cổ; mô hình trồng dâu tây tại Sa Pa; mô hình trồng hoa hồng, trồng lê Tai Nung, vườn mận tại Bắc Hà; đồi chè Linh Dương tại thành phố Lào Cai. Khi đến tham quan, ngoài việc ngắm hoa, dâu, chè, mận, du khách còn được trải nghiệm trồng, chăm sóc, thu hái hoa quả.

“Để phát triển các sản phẩm du lịch vùng cao, tỉnh Lào Cai đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn, trong đó, ưu tiên cho vay hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng; chính sách hỗ trợ câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại điểm du lịch địa phương… Việc phát triển du lịch vùng DTTS đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao. Thống kê cho thấy, từ năm 2021 đến tháng 6/2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 22.400 lao động; trong đó, có hơn 8.000 lao động được giải quyết việc làm trong lĩnh vực du lịch” - ông Thắng cho biết.

Phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững đang được tỉnh Lào Cai triển khai đúng hướng. Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; là sự cam kết của tất cả các bên liên quan, bao gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường sinh thái.

Để đóng góp vào thành công đó, các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân của tỉnh Lào Cai đang chung tay, tạo dựng môi trường xanh cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch bằng những hành động thiết thực, xuất phát từ những hành vi nhỏ nhất, nhưng có trách nhiệm lớn nhất đối với cộng đồng và xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Gia đình chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến:
Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Với người Việt, dù có theo đạo Phật hay không, nhưng hễ năm mới đến thì việc cùng người thân đi lễ chùa vẫn như một lẽ tự nhiên.

Xem nhiều nhất