Phát triển không gian văn hóa đọc trong cộng đồng

Hoàng Vân

Sáng 21/4, tại Phố sách Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Sự kiện nhằm hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ nhất năm 2022. Đây cũng là dịp để những người làm công tác xuất bản đẩy mạnh hoạt động nhằm mở rộng không gian văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hóa quốc gia.

Sự kiện là dịp để phát triển không gian văn hóa đọc trong cộng đồng. 
Sự kiện là dịp để phát triển không gian văn hóa đọc trong cộng đồng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò của sách, của văn hóa đọc. Ông Bảo cho rằng những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản và văn hóa đọc. Đặc biệt là vào 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sách, đối với sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa quan trọng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Các bạn trẻ tham gia "Ngày Sách và Văn hóa đọc".
Các bạn trẻ tham gia "Ngày Sách và Văn hóa đọc".

Nhận thấy hoạt động xuất bản sách cần gắn kết với phát triển văn hóa đọc bởi văn hóa đọc vừa là nền tảng, vừa là mục tiêu của người làm sách, Luật Thư viện quy định ngày 21-4 là “Ngày Sách và Văn hóa đọc”.

Năm 2021, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát triển văn hoá và con người Việt Nam, triển khai các nội dung của Luật Xuất bản và Luật thư viện, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã đề xuất với Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 284 nhằm mở rộng không gian tổ chức Ngày Sách, nâng nhận thức xã hội về sách và văn hoá đọc lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Ngày Sách trở thành Ngày Sách và Văn hóa đọc.

Triển khai Quyết định trên của Thủ tướng, ngày 28/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch số 5270, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hoá đọc trên cả nước.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ. 
Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng “Ngày Sách và Văn hóa đọc” là dịp quan trọng để những người làm công tác xuất bản và văn hóa đọc đẩy mạnh hoạt động nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hoá đọc trong cộng đồng.

“Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hoá quốc gia, phát huy sức mạnh con người Việt Nam, xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Sách trở thành "món ăn" không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. 
Sách trở thành "món ăn" không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. 

Cũng nhân dịp này, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đề nghị các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hoá và sự đa dạng, hấp dẫn của sách.

Các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng các không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội.

“Các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và tổ chức chính trị xã hội cùng các địa phương trên cả nước tạo mọi điều kiện thuận lợi xây dựng nền tảng cho văn hóa đọc phát triển; đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho các thiết chế thư viện, nhà văn hóa, điểm đọc sách cộng đồng nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân đến với sách; góp phần xây dựng xã hội học tập”, ông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể, bao hàm nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật; thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của dân tộc Mường.
Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...

Tin nóng

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Điện ảnh Việt từ đầu năm đến nay bên cạnh số ít phim có doanh thu phòng vé ấn tượng cũng ghi nhận rất nhiều bộ phim thảm bại về doanh số.

Xem nhiều nhất