Phật tử ở Pháp tiễn đưa hòa thượng Thích Phước Đường về cõi vĩnh hằng

Theo VOV

Sự ra đi của hòa thượng Thích Phước Đường là tổn thất lớn với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và với cộng đồng người Việt tại Pháp.

Ngày 19/7, tang lễ Hòa thượng Thích Phước Đường, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ thiền viện Trúc Lâm tại Pháp đã được tổ chức trọng thể tại nghĩa trang nghĩa trang Crematorium, khu Les Ulis, ngoại ô Paris.

Tang lễ Hòa thượng Thích Phước Đường.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Hồng Phấn; Đại diện các chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại châu Âu và Pháp cùng đông đảo tăng ni, Phật tử và bà con Việt kiều đã tới tiễn đưa Hòa thượng Thích Phước Đường về cõi vĩnh hằng.   

Trong điếu văn mở đầu buổi lễ, Thượng tọa Thích Tịnh Quang đã nêu bật những đóng góp to lớn của Hòa thượng Thích Phước Đường cho Giáo hội và cho đất nước.

Hòa thượng Thích Phước Đường sinh năm 1932 tại Thừa Thiên-Huế. Do ảnh hưởng của dòng họ, ông xuất gia khi còn rất trẻ (27 tuổi). Sau khi hoàn thành các khóa học về Phật pháp, năm 1969 ông được giới thiệu tới trụ trì chùa Phước Điền (Nha Trang). Trong hoàn cảnh đất nước chia ly, chiến tranh, Hòa thượng Thích Phước Đường đã sớm giác ngộ, ý thức rõ trách nhiệm của người tu hành với Giáo hội và với đất nước, để đi theo con đường "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc".

Năm 1980, theo đề nghị của Hòa thượng Thích Thiện Châu, khi đó đang trụ trì Thiền viện Trúc Lâm tại Pháp, và được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp, ông sang làm trợ lý tại Thiền viện Trúc Lâm. Năm 1998, sau khi Hòa thượng Thích Thiện Châu viên tịch, ông kế nhiệm ngôi vị trụ trì Thiền viện Trúc Lâm cho đến nay.

Với kiến thức Phật học uyên thâm, đức độ, luôn quan tâm và có nhiều đóng góp cho Giáo hội và cho đất nước, tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI (2007-2012), ông được tấn phong giáo phẩm Hòa thượng và được bầu làm ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đặc trách Phật tử tại châu Âu.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Nguyên Ngọc Sơn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Hòa thượng Thích Phước Đường, coi đây là một tổn thất lớn với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với giới phật tử nói riêng và với cộng đồng người Việt tại Pháp nói chung. Mọi người luôn ghi nhớ hình ảnh vị Hòa thượng đức độ, đóng góp tích cực vào phong trào người Việt yêu nước tại Pháp, cho sự nghiệp xây dựng Cộng đồng vững mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ bày tỏ sự chia sẻ đau thương mất mát cùng Môn đồ, pháp quyến cùng gia quyến Hòa thượng và mong muốn mọi người biến đau thương này thành hành động, tăng cường đoàn kết, giữ gìn và phát huy phẩm giá cao quý của đạo Phật cũng như phẩm giá tốt đẹp của người Việt Nam trên đất Pháp.

Ông Đỗ Đức Thành, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đọc thư chia buồn của Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ của trong nước trước sự ra đi của Hòa thượng Thích Phước Đường.

Cũng trong buổi lễ, đại diện giới Phật tử Paris và các địa phương, đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp, Đạo Tràng...đã nói lời tưởng niệm, thể hiện lòng yêu thương, kính trọng những phẩm chất đạo đức tuyệt vời và những cống hiến to lớn của Hòa thượng Thích Phước Đường cho cộng đồng, cho đất nước. Tất cả đều đồng lòng chia sẻ những ký ức cảm động về một vị hòa thượng khiêm nhường, đức độ, đầy tình yêu thương con người, quan tâm tới tình hình đất nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ngày này, người Việt ở Nga…

Những ngày này, người Việt ở Nga…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bà con người Việt tại Liên bang Nga càng thêm đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn.
Những ngày này ở Séc

Những ngày này ở Séc

Những tuần gần đây số nhiễm mới và tử vong do Covid-19 tại Séc tăng nhanh. Đáng chú ý, các biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi đã xuất hiện và lây lan ...
Bình yên New Zealand

Bình yên New Zealand

Dịch Covid-19 ở New Zealand đang được kiểm soát khá tốt. Mới đây, thành phố Auckland đã triển khai đợt phong tỏa kéo dài 3 ngày, tất cả người dân thành phố được yêu ...

Tin nóng

Nghĩa đồng bào ở Bỉ

Nghĩa đồng bào ở Bỉ

Những hoạt động phòng chống dịch và vượt qua khó khăn cũng như tinh thần tương thân, tương ái đang làm đẹp hơn hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế…

Xem nhiều nhất