Phẫu thuật thành công khối u che nửa mặt cụ bà

Th. Anh

Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Học viện Quân y (Hà Nội), vừa phẫu thuật loại bỏ khối u vùng đầu mặt cho cụ bà B.T.H. (74 tuổi, ở Đức Thọ, Hà Tĩnh).

PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, BV Bỏng quốc gia (Học viện Quân y) cho biết, khối u khổng lồ vùng mặt của bệnh nhân có kích thước 12x14cm chiếm hết nửa mặt phải, phát triển to về nhiều hướng.

Đặc biệt, u chèn đẩy vùng mũi, mắt phải, hàm phải gây tắc nghẽn hoàn toàn mũi phải, chèn đẩy nhãn cầu phải gây mất thị lực. Bề mặt khối u tăng sinh mạch máu rất mạnh.

Kết quả chụp CT scanner phát hiện khối u chèn đẩy mạnh và phát triển vào các xoang hàm, xoang mũi và lan tới nền sọ. Hai nguồn mạch nuôi chính là động mạch mặt phải và động mạch hàm phải. Kết quả giải phẫu bệnh trước mổ, bệnh nhân mắc u xơ mạch.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, rung nhĩ, chưa điều trị thuốc gì, hở van ba lá và van động mạch chủ, tăng áp động mạch chủ

Bệnh nhân đã được hội chẩn liên bệnh viện các chuyên khoa của BV Việt Đức, Bệnh viện 103, BV Răng Hàm Mặt Trung ương.

Các chuyên gia đầu ngành đã thảo luận và phân tích các đặc điểm bệnh lý, nguy cơ và phương pháp xử lý trước, trong và sau mổ. Các bác sĩ quyết định nút mạch nuôi khối u trước khi phẫu thuật song song điều trị tình trạng tim mạch.

Ngày 11/1, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, tái tạo vùng mặt. Bệnh nhân được gây mê dưới sự phối hợp của nhiều chuyên gia. 2 ê kíp tham gia phẫu thuật gồm các bác sĩ của BV Bỏng Quốc gia và BV Việt Đức. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ liền được, đã đi lại,hoạt động như bình thường. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trời lạnh, người già đề phòng đột quỵ não

Trời lạnh, người già đề phòng đột quỵ não

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra Huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người trẻ nên chụp CT mạch não hoặc cộng hưởng từ để tầm soát dị dạng mạch não.
Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Nguy hiểm khi dùng lại đơn thuốc cũ

Không ít người sau khi khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát với các triệu chứng gần giống như trước, nên đã tự ý dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc điều ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất