Phê bình sinh thái trong văn học

Phạm Quý

Với ý thức về tầm quan trọng của việc phổ biến phê bình sinh thái trong văn học Việt Nam, Viện Văn học đã tổ chức buổi hội thảo quốc tế “Phê bình sinh thái: Tiếng nói bản địa - Tiếng nói toàn cầu” vào sáng 14/12 tại Hà Nội.

Phê bình sinh thái trong văn học

Các đại biểu tham dự buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn- Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhấn mạnh: “Trên thế giới và Việt Nam trong những năm qua đang phải đối mặt với những thảm họa lớn về môi trường. Điều này đặt ra những câu hỏi lớn rằng, các nhà văn cũng như các nhà nghiên cứu KHXH&NV sẽ làm gì để đóng góp phần bảo vệ và xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp?

Chúng ta sẽ có những hành động nào để góp phần làm thay đổi nhận thức về môi trường sinh thái để phát triển văn hóa - xã hội không chỉ bền vững trong hiện tại mà còn an toàn trong tương lai? Trên cơ sở phân tích, đánh giá các vấn đề từ quan điểm sinh thái, tôi hi vọng rằng, bằng tâm huyết và trí tuệ các mình, các nhà khoa học sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm mối quan hệ hài hòa giữa con người với tự nhiên trên tinh thần nhân văn hiện đại. Đây cũng chính là thái độ sống tích cực của chúng ta vì sự phồn vinh trong hiện tại và vì sự bền vững của tương lai”.

Phê bình sinh thái trong văn học là một khuynh hướng liên ngành, giàu tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng môi trường toàn cầu và trước những vấn nạn về môi trường gây nên. Sự phát triển của phê bình sinh thái trong văn chương như một biểu hiện của sự gia tăng tương tác giữa các nghiên cứu hàn lâm với các vấn đề thực tiễn của xã hội, giữa nghiên cứu văn học với các ngành KHXH&NV khác.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Dao với nghề làm giấy bản

Người Dao với nghề làm giấy bản

Tại thôn Thanh Sơn (trị trấn Việt Quang, Bắc Quang, Hà Giang) có 100% số hộ là người dân tộc Dao, thuộc nhóm Dao đỏ hay còn gọi là Dao đại bản.
Sao Việt tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam

Sao Việt tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam

Dế Choắt viết lyric cổ vũ tinh thần cho Đội tuyển Việt Nam; S.T hứa sẽ làm mọi điều người hâm mộ muốn nếu Việt Nam thắng UAE; Anh Tú và LyLy cũng mạnh dạn dự đoán ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất