Phê chuẩn lệnh bắt Đội phó quản lý thuế ‘hù dọa’ doanh nghiệp

Khánh Ngọc

Mặc dù không biết mức phạt nhưng Đội phó quản lý thuế đã hù dọa và nhiều lần yêu cầu một chủ hộ kinh doanh đưa tiền để chiếm đoạt tài sản.

Chi cục thuế thị xã Gia Nghĩa.
Chi cục thuế thị xã Gia Nghĩa.

Ngày 6/7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Nghĩa (40 tuổi, Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 5/2020, Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo kế hoạch của Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long. Trong danh sách kiểm tra theo kế hoạch, không có hộ kinh doanh L.H.V..

Dù vậy, sau đó Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, cửa hàng H.M. của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Khi mời bà V. lên làm việc, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để hù dọa. Nghe vậy, bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu. Đến ngày 4/6, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng. Thời điểm đưa tiền, bà V. đã dùng camera để ghi lại.

Ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Lúc này, bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà bà V. (tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) giao tiền.

Sau đó, Nghĩa đến nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà V. thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất