Phía sau những ngôi đền ngầm bí ẩn ở ‘thành phố của ánh sáng’ Damanhur

Mai Nguyễn (Theo Grunge)

Bên dưới chân núi Alps, sâu vào phía trong Thung lũng Valchiusella gần thành phố Turin tại Italy, Đền Damanhur, hay còn được gọi là ‘Đền Nhân loại’, một công trình tượng trưng cho "cuộc hành trình sâu sắc bên trong con người".

Nằm ở trung tâm kiến ​​trúc của nền văn minh phương Tây, thật dễ dàng để nhận thấy các công trình kiến ​​trúc này đến từ thế giới cổ đại. Được xây dựng bởi Liên đoàn Damanhur, ngôi đền đã chứng tỏ được sự ấn tượng khi nhận được danh hiệu không chính thức là kỳ quan thứ tám của thế giới.

Đền Nhân loại trải dài 9.000 mét khối và tự hào có năm cấp độ. Các tầng được kết nối với nhau bằng các hành lang ngoằn ngoèo. Đáng kinh ngạc, người sáng lập Liên đoàn Damanhur, ông Falco Tarassaco, lại có kế hoạch lớn hơn nhiều cho kiệt tác này. Ông từng tuyên bố, công trình này mới chỉ hoàn thành 10% trước khi ông qua đời. Về ý nghĩa kiến trúc, Tarassaco mô tả chúng như một phần của “cuộc hành trình sâu sắc bên trong con người”.

Phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Một hoạt động bí mật

Việc xây dựng Đền Damanhur bắt đầu vào năm 1978 và kéo dài không ngừng nghỉ trong suốt hơn 15 năm. Mặc dù Liên đoàn Damanhur chỉ có 24 đồng tu vào năm 1975, nhưng vào thời điểm tổ chức này phát động xây dựng ngôi đền, đã có khoảng 150 tín đồ tham gia xây dựng các lối đi và phòng bí mật phía trong các ngôi đền.

Đáng chú ý, hoạt động này được thực hiện một cách bí mật đến nỗi chính phủ Italy chưa từng biết đến. Esperide Ananas, phát ngôn viên của Đền thờ Nhân loại, giải thích cách Liên đoàn giữ bí mật của họ: “Khi âm thanh xây dựng phát ra quá lớn, chúng tôi sẽ phát các đoạn ghi âm. Nếu ai đó tình cờ nghe thấy, họ sẽ nghĩ rằng chúng tôi chỉ đang tổ chức một bữa tiệc”.

Phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Tất nhiên, ngay cả những bí mật được giữ kín nhất rồi cũng sẽ bước ra ánh sáng, và điều đó đã được chứng minh trong trường hợp của Đền Damanhur. Khi những tin đồn ngày càng lan rộng về một hội nhóm bí ẩn và các hoạt động của họ, các quan chức cuối cùng cũng nắm được thông tin về những gì đang xảy ra. Hoặc họ nghĩ vậy.

Năm 1992, một công tố viên và cảnh sát có mặt tại Damanhur để tìm câu trả lời. Họ cũng yêu cầu được xem độ sâu dưới lòng đất của ngôi đền. Sau khi tham quan các công trình rộng lớn nằm sâu dưới lòng đất, họ đã cảm thấy kinh hãi. Nhưng vẻ đẹp và sự hoa mỹ của các đường hầm cùng các ngôi đền lại là điều không thể bàn cãi.

Một giáo phái bí ẩn

Nằm ở độ sâu từ 30 đến 80 mét dưới lòng đất, Đền Nhân loại tượng trưng cho tình yêu và là minh chứng cho sự bền vững. Tất cả các hành lang và căn phòng đều được khai quật và xây dựng bằng tay, đòi hỏi sự tận tâm và tinh thần làm việc mà hầu hết chúng ta chỉ có thể tưởng tượng.

Nhiều người coi Đền Damanhur là bí mật được giữ kín tốt nhất của dãy Alps ở Italy, là nơi giữ mối liên hệ sâu sắc giữa thiên nhiên với tiềm thức của con người.

Dãy hành lang phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Dãy hành lang phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Ngày nay, có 800 người tự nhận mình là thành viên của Liên đoàn Damanhur và 600 công dân hiện đang cư trú tại đây. Thuật ngữ “Damanhur” có nghĩa là “thành phố của ánh sáng”. Nơi đó, các thành viên sống cộng đồng, cư trú trong một nơi được cho là không tưởng ngoài đời thực trên Trái đất. Họ tuyên bố những ngôi đền mà họ đã tạo ra đại diện cho một “món quà thực sự dành cho nhân loại”.

Người thủ lĩnh đứng phía sau Liên bang và các ngôi đền dưới lòng đất chính là Falco Tarassaco (tên khai sinh là Oberto Airaudi), một nhà triết học, họa sĩ, nhà văn sinh năm 1950 ở Balangero, tỉnh Torino, Italy.

Tarassaco bắt đầu lập kế hoạch cho Đền Damanhur từ khi còn trẻ, thời điểm hầu hết trẻ em đều dành thời gian cho những thứ như đại số và trường học hoặc các môn thể thao. Bên cạnh việc thiết kế nên những căn phòng phức tạp, ông còn nổi tiếng với những câu nói giống như một nhà hiền triết: “Nếu có ai hỏi về tôi, hãy mô tả tôi như một triết gia chứ không phải như một Chủ nhân. Hãy giữ tôi, nếu bạn muốn, trong trái tim của bạn”.

Tarassaco đã khuyến khích những môn đồ dưới trướng ông coi họ là những người tạo ra một nền văn minh mới, dựa trên tiềm năng và hòa bình của con người. Qua nhiều thập kỷ, nhóm cũng đã tạo ra một nền văn hóa độc đáo riêng biệt.

Nghệ thuật phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Nghệ thuật phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Từ một dấu hiệu trên trời

Theo Falco Tarassaco, ông và 10 người Damanhuri khác đã động thổ địa điểm này vào một đêm tháng 8/1978. Tarassaco khi đó 28 tuổi, đang sống trong một ngôi nhà trên đồi Vidracco cùng với một số môn đồ của mình.

Cả nhóm khi đó đang ngồi quây quần bên đống lửa trại tại nhà khi họ nhận được cái gọi là dấu hiệu từ thiên đường. Họ quan sát một ngôi sao rất sáng và bay chậm vụt qua bầu trời đêm. Tarassaco tin rằng đó là một cảnh tượng không bình thường khi ngôi sao đã để lại dấu vết bụi vàng có thể nhìn thấy được. Trong khi hầu hết mọi người sẽ tận hưởng khoảnh khắc thiên văn mà không suy nghĩ nhiều, người Damanhuri lại ghi nhớ điều đó.

Tin rằng đó là một sự kiện siêu nhiên nhắm vào chính mình, cộng đồng Damanhuri cảm thấy buộc phải hành động. Họ bắt đầu khoan vào lòng đất, lấy cảm hứng để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng tất cả những gì thiêng liêng của nhân loại. Trong 15 năm tiếp theo, các thành viên của nhóm đã làm việc theo ca kéo dài 4 tiếng đồng hồ, cho đến khi hoàn thành công trình.

Vẻ đẹp tráng lệ phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Vẻ đẹp tráng lệ phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Các nghi lễ ngầm phía trong Damanhur

15 năm xây dựng miệt mài đã tạo ra cho Damanhur những không gian với nhiều mục đích sử dụng. Tất nhiên, không phải tất cả những công dụng này đều được những người bên ngoài Liên bang Damanhur biết đến. Cộng đồng này thậm chí còn có một ngôn ngữ riêng được mã hóa mà chỉ họ mới có thể hiểu được. Và họ tham gia vào các điệu múa tượng trưng với những ý nghĩa mà chỉ các thành viên mới biết.

Gazza Solidago, một người thuộc cộng đồng Damanhurian, đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm phía trong những Đền Nhân loại với tư cách là một tín đồ: “Đó luôn là một trải nghiệm tâm linh độc đáo khi băng qua những dãy hành lang và không gian khác nhau. Tôi nghĩ rằng chúng giống như là một giấc mơ - một giấc mơ không ngừng phát triển”.

Liên đoàn Damanhur tin rằng nhân loại đang trong quá trình tiến hóa dựa trên một “Chương trình của các loài” mà các thành viên gọi là ‘vajne’. Hoặc, như nhóm đã nói, “Khi một loài đạt đến mức độ phức tạp đủ lớn trong quá trình tiến hóa - đến mức chúng nhận thức được đầy đủ về nguồn gốc thần thánh của mình - chúng có thể trở thành một trung gian có ý thức giữa bình diện tinh thần và vật chất”.

Kiến trúc độc đáo phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Kiến trúc độc đáo phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Người Damanhuri tin rằng sự tiến hóa hướng đến sự kết nối lại của thực vật, động vật, khoáng chất, con người và trí thông minh ngoài Trái đất. Họ cho rằng các tác phẩm nghệ thuật của ngôi đền và các văn bản viết đều thể hiện những khái niệm này. Điều thú vị là chỉ các thành viên trong nhóm mới có thể đọc và hiểu văn bản. Họ tin rằng khái niệm này đại diện cho một con đường hướng tới sự thống nhất tinh thần mà con người đã từng sở hữu. Nói cách khác, họ tuyên bố vajne là một con đường hướng tới tâm linh, mà người Damanhuri gọi là “Thực tại”.

Có lẽ ấn tượng hơn nữa là những tuyên bố của người Damanhuri về kiến ​​thức kéo dài hàng thiên niên kỷ. Cộng đồng này tin rằng họ đã bảo tồn lịch sử của nhân loại trải dài từ trước khi hành tinh này định cư, điều này ngụ ý rằng con người có nguồn gốc ngoài hành tinh. Họ cũng cho rằng loài người luôn tìm thấy ý nghĩa và sự hiểu biết về thế giới thông qua các câu chuyện thần thoại.

Kiến trúc độc đáo phía trần Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Kiến trúc độc đáo phía trần Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Vị trí đặc biệt của ngôi đền

Khi ngôi sao vệt bụi vàng rơi xuống miền bắc Italy, Liên bang Damanhur tin rằng dấu hiệu này đã chỉ ra chính xác vị trí sẽ động đất, tin rằng những ngôi đền hội tụ tại nơi gọi là “Đường đồng bộ”.

Người dân Damanhuri mô tả những “Đường đồng bộ” này như những dòng sông năng lượng kết nối mọi sự sống trên hành tinh, hoạt động như một mạng lưới liên lạc có khả năng khuếch đại cảm xúc và hợp nhất mọi sinh vật.

Vì sự linh thiêng của vị trí địa lý, cộng đồng Damanhuri cũng cho rằng những ngôi đền đóng vai trò như một nơi chứa đựng những lý tưởng Tân Platon như Tình yêu, Vẻ đẹp và Sự thật. Và họ tuyên bố rằng các căn phòng theo chủ đề có khả năng dẫn dắt những con người ghé thăm hướng tới sự thức tỉnh tâm linh sâu sắc và cá nhân, đồng thời kết nối con người trực tiếp với thiên nhiên và siêu nhiên.

Toàn bộ cấu trúc phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.
Toàn bộ cấu trúc phía bên trong Đền Nhân loại. Ảnh: Grunge.

Các ngôi đền ở Damanhur có nhiều “không gian linh thiêng”. Sảnh Gương bao gồm một mái vòm Tiffany bằng kính màu khuếch tán ánh sáng ấm áp khắp sảnh. Ánh sáng này được phản chiếu bởi các gương xung quanh. Theo những người Damanhurians, những chiếc gương nhân lên kiểu dáng rực rỡ của mái vòm khắp căn phòng. Sự khuếch đại này thể hiện sự tương đồng về tâm trí con người khi tâm trí cởi mở và dễ tiếp thu những ý tưởng và quan điểm mới.

Ngoài ra còn có Sảnh Chiến thắng, là phần sâu nhất của các ngôi đền. Trần của căn phòng cho thấy hình ảnh của bầu trời đêm có chứa các chòm sao được nhìn thấy cách đây 22.000 năm tại vị trí chính xác đó. Tại sao cách đây 22.000 năm? Theo những người Damanhurians, đây là khi hòn đảo thần thoại Atlantis vẫn còn phát triển mạnh.

Cách Sảnh Chiến thắng 8 bước, chính là Sảnh Trái đất, nơi biểu dương các lực lượng tự nhiên và sự ra vào của loài người. Căn phòng này có các mặt tiền bằng gốm trắng được tô điểm bằng các bức phù điêu nghệ thuật.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Hậu Covid vẫn có những vấn đề của nó, mà nổi lên hơn cả những tin đồn thất thiệt rằng truyền máu sẽ gây nhiều hệ lụy. Từ đó dẫn đến phong trào "máu tinh khiết".
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên 2,9% trong năm 2023, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo công bố hồi tháng 10/2022.
Y học với những bước tiến ngoạn mục

Y học với những bước tiến ngoạn mục

Trong khi tuyên bố đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lại đang lập danh sách cập nhật mới các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch ...
Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất