Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/5: Cắt lỗ hay chờ thời?

Thái Hưng

CTCK Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và bán cắt lỗ với các vị thế mua mới trong các phiên giao dịch gần đây.

Chứng khoán SSI thống kê chỉ số VNIndex giảm mạnh nhất từ phiên ngày 26/4/2022, mất 59,64 điểm (-4,9%) về còn 1.269,62 điểm, thanh khoản có cải thiện nhẹ lên 17 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Số mã giảm trên HOSE lên đến 445 mã, trong đó có đến 227 mã sàn.

Toàn bộ rổ VN30 mất điểm, chỉ số VN30 giảm 4,31% với 13 mã giảm kịch sàn Một số mã có mức giảm nhẹ dưới 1% khi đóng cửa là VHM, VIC và VNM. Mức giảm trên nhóm vốn hóa trung bình thấp mạnh hơn, tương ứng 5,45% và 5,92% trên chỉ số VNMidcap và chỉ số VNSmallcap. Lực bán cũng lớn hơn đáng kể ở 2 sàn còn lại là HNX và UpCom.

Các điểm kỹ thuật rơi về điểm thấp nhất

Chứng khoán Mirase cho hay phiên giảm sâu và mạnh kèm theo thanh khoản gia tăng khiến điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp nhất. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã quay về mức -7, thể hiện trạng thái TIÊU CỰC trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 13,8x. Về mặt kĩ thuật, VN-Index rơi sâu và quay về vùng đáy gần nhất 1.260 điểm, các điểm kỹ thuật rơi về điểm thấp nhất.

Chứng khoán Kỹ thương nhìn nhận thị trường nghiêng về số mã giảm với tỷ lệ mã tăng giá/mã giảm giá là 27/445. Nhóm Ngân hàng Bất động sản là tác nhân chính khiến VN-Index giảm điểm. Ngoài ra, những nhóm ngành khác có sự giảm giá đáng kể là Điện, nước & xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Thực phẩm và đồ uống. Xét theo nhóm ngành, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất ở Bất động sản, Hóa chất, Dịch vụ tài chính và bán ròng mạnh nhất ở Ngân hàng, Bảo hiểm, Du lịch và Giải trí.

Bán cắt lỗ với các vị thế mua mới trong các phiên gần đây

CTCK Yuanta Việt Nam nêu quan điểm, thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm vào đầu phiên và VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ kế tiếp 1.225-1.262 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng và nếu VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.225-1.262 điểm thì đồ thị giá có thể mở rộng đà giảm ngắn hạn về mức 1.150 điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ số xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng giảm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và bán cắt lỗ với các vị thế mua mới trong các phiên giao dịch gần đây.

Có thể giảm tiếp xuống vùng 1.250 điểm

CTCK BIDV (BSC): Lực bán khiến chỉ số trở nên quá nặng, bên mua tuột tay, lực bất tòng tâm nhìn VN-Index tiếp tục rơi xuống vùng hỗ trợ tiếp theo quanh ngưỡng 1.280 điểm, rồi lại tiếp tục rơi xuống vùng 1.265 điểm trước khi ngoi lên đóng cửa tại vùng 1270 điểm,

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 19/19 ngành giảm điểm, 13/30 mã trong nhóm VN30 giảm sàn, 17 mã còn lại giảm sâu.

Tâm lý thị trường hiện tại vẫn đang tiêu cực với cây nến đỏ thân dài. Có thể trong những phiên tới, thị trường sẽ giảm tiếp xuống vùng 1.250 điểm.

Khối ngoại mua ròng trở lại

Tận dụng vùng giá thấp khối ngoại quay lại mua ròng +574 tỷ đồng trên HOSE. Dẫn đầu nhóm mua ròng là các mã VHM +94 tỷ đồng, HPG +63,8 tỷ đồng, GMD +60,2 tỷ đồng, VRE +50 tỷ đồng, DGC +49 tỷ đồng, SSI +32 tỷ đồng. Phía bán ròng, cao nhất ở NVL cũng chỉ -38,5 tỷ đồng.

Chứng khoán SSI cho hay chỉ số VNIndex đang trong quá trình tạo đáy số 2 sau khi hình thành đáy số 1 kể từ phiên giao dịch ngày 26/4/2022. Với quán tính điều chỉnh hiện tại, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.260 – 1.250 điểm trong các phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Biến tấu bánh trung thu

Biến tấu bánh trung thu

Dòng bánh trung thu mới được làm từ những nguyên liệu hữu cơ, giảm độ ngọt và có calo bằng 1/2 lượng calo của bánh truyền thống đang được người tiêu dùng ưa ...
Làm sạch môi trường mua sắm trực tuyến

Làm sạch môi trường mua sắm trực tuyến

Các kênh thương mại điện tử phát triển mạnh, hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến thì người tiêu dùng cũng gặp phải cảnh mua hàng online không được như ý ...
Xây dựng mức giảm trừ gia cảnh hợp lý

Xây dựng mức giảm trừ gia cảnh hợp lý

Mức giảm trừ gia cảnh cần được tính toán dài hơi sao cho phù hợp và hợp lý trên cơ sở thực tiễn và những nghiên cứu khoa học cụ thể trước khi đưa ra quyết định.
Nâng tầm giá trị hạt lúa

Nâng tầm giá trị hạt lúa

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ngành nông nghiệp và bà con nông dân trong tỉnh Bạc Liêu quan tâm triển khai.

Xem nhiều nhất