Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3: Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất

N.Khánh

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, cũng là phiên họp cuối cùng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã rất nỗ lực, đạt được thành quả đáng tự hào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Về kinh tế - xã hội quý 1 năm nay, Thủ tướng đánh giá, kinh tế - xã hội phát triển tích cực so với cùng kỳ năm ngoái ở cả 3 lĩnh vực của “cỗ xe tam mã” là kinh tế, xã hội, môi trường. Nhiều chỉ số kinh tế đạt tốt hơn, không khí đầu tư sản xuất kinh doanh sôi động hơn.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 4,8%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng rất nhanh với gần 30 nghìn doanh nghiệp, tăng 28%. Vốn đầu tư toàn xã hội đều tăng, trong đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 31% với 7,2 tỷ USD. Đặc biệt, thu ngân sách quý 1 tăng tới 30,1%, giúp cân bằng thu chi, kể cả chi có phòng, chống Covid-19.  Xuất nhập khẩu đạt kết quả tích cực, 153 tỷ USD, xuất siêu trên 2 tỷ USD.

Nhìn lại cả nhiệm kỳ và quý 1 năm nay, Thủ tướng đánh giá: Chính phủ đã hành động một cách đoàn kết, chung sức đồng lòng cùng các cơ quan trong hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực phấn đấu đạt thành tựu rất đáng tự hào như đánh giá của ban ngành Trung ương, của Quốc hội. Chính phủ đã đổi mới, cải cách mạnh mẽ, hành động quyết liệt, tháo gỡ khó khăn ách tắc để thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước được giao. Đã tháo gỡ rất nhiều thể chế, chính sách, pháp luật để đưa đất nước tiến lên.

“Trong mấy việc lớn thì kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được tăng cường đảm bảo, lạm phát thấp, GDP các giai đoạn đều tăng, quy mô GDP gấp trên 1,4 lần 2015,  kỷ luật kỷ cương nhà nước tăng cường. Thu ngân sách nhà nước quý 1 rất tốt, các nhiệm vụ chi được đảm bảo. Chúng ta đã thực hiện mô hình tăng trưởng chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, sản xuất lao động nâng lên rõ rệt, cả quý 1 và năm qua,  3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp, các ngành dịch vụ đều chuyển dịch đúng hướng và tích cực, đặc biệt chúng ta mở ra không gian, cơ hội lớn cho phát triển thông qua các hiệp định lớn song phương và đa phương”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, bên cạnh phát triển kinh tế nói chung thì kinh tế tư nhân, kinh tế hợp tác được quan tâm, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện và tinh thần khởi nghiệp lên cao. Việt Nam có vai trò uy tín quốc tế, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nước ta tăng 2 bậc về môi trường kinh doanh và 10 bậc về năng lực cạnh tranh. 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nhân lực được Chính phủ triển khai thực hiện tốt.

Cùng với phát triển kinh tế thì các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả toàn diện, trong đó giáo dục, y tế đều có bước phát triển mạnh mẽ. Công tác ứng phó biến đổi khí hậu được quan tâm, trong đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long và được nhân dân hưởng ứng.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Chính phủ đã rất nỗ lực và đạt được mục tiêu kép, được quốc tế đánh giá Việt Nam thành công trong cuộc chiến này, cho thấy một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học có ý nghĩa cho các nước phát triển.

Cho biết đây là cuộc họp cuối cùng của Chính phủ nhiệm kỳ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất để đảm bảo tính liên tục và bàn giao những kết quả tốt nhất cho Chính phủ nhiệm kỳ tiếp theo.

“Sau phiên họp này, một số đồng chí nhận nhiệm vụ mới, một số đồng chí nghỉ công tác theo chế độ, tôi thay mặt Chính phủ một lần nữa cảm ơn các đồng chí đã hợp tác hết sức chặt chẽ, trách nhiệm, liên tục trong nhiều khóa vừa qua, nhất là khóa XIV hết sức thành công. Tôi biểu dương những cố gắng lớn lao này và cảm ơn các đồng chí đã quyết tâm với Thường trực Chính phủ suốt 5 năm qua, mang lại những thành công như đã thấy. Nhiều đồng chí có thành tích và được Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Tôi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Đảng, MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng ta dù ở cương vị nào tôi tin tưởng rằng, từng đồng chí sẽ tiếp tục tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đóng góp cho Đảng, Nhà nước, nhân dân, quyết tâm xây dựng đất nước phồn thịnh, hùng cường thời gian tới. Chúng tôi cũng luôn lắng nghe ý kiến của các đồng chí về mọi vấn đề của đất nước, xã hội, liên quan đến cuộc sống của nhân dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất