Phiến quân Taliban tấn công các chốt an ninh tại Afghanistan

Theo TTXVN

Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã sát hại ít nhất 11 binh sỹ chính phủ trong các vụ tấn công riêng rẽ vào các chốt an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này.

Giới chức Afghanistan ngày 16/5 cho biết, phiến quân Taliban đã sát hại ít nhất 11 binh sỹ chính phủ trong các vụ tấn công riêng rẽ vào các chốt an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này.

Ông Mohammad Rahman Qaderi, Ủy viên hội đồng tỉnh Paktia ở miền Đông Afghanistan cho hay, ít nhất 8 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công xuyên đêm vào một chốt kiểm tra an ninh ở tỉnh này. Giới chức địa phương cho biết thêm, Taliban đã bắt cóc 12 dân thường.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng tỉnh Paktia, ông Sultan Dawood Sultan khẳng định ít nhất 9 tay súng Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ này. Trước đó, ngày 14/5, nhóm phiến quân này cũng đã kích nổ một xe bom ở tỉnh Paktia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tại tỉnh miền Trung Ghor của Afghanistan, các tay súng Taliban được cho là đã xông vào một chốt an ninh ở thủ phủ Firozkoh của tỉnh, sát hại 3 binh sĩ chính phủ. Ông Abdul Hazem Nateghi, Ủy viên hội đồng tỉnh cho hay, các phiến quân cũng đã bắt 11 binh sỹ khác làm tù binh.

Bạo lực leo thang cho thấy Afghanistan vẫn đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài ngay cả sau khi Mỹ và Taliban đạt được thỏa thuận hòa bình ngày 29/2 vừa qua. Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021.

Đổi lại, Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến trình đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng 3 khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động đàm phán. Kể từ đó, nhóm Taliban bác bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất