Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Ba Vì, Hà Nội

Tin và ảnh: Q. Khánh

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018), chiều 10/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con các dân tộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Ba Vì, Hà Nội

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ba Vì.

Cùng dự có: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; thường trực Hội đồng Dân tộc; đại diện lãnh đạo MTTQ cùng đông đảo cán bộ, bà con các dân tộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và đoàn công tác về tình hình thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2018, Chủ tịch UBND xã Triệu Hữu Tuấn cho biết, Ba Vì là xã miền núi với trên 98% đồng bào người Dao sinh sống. Gắn với Cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua của các ban ngành đoàn thể trong toàn xã được thực hiện, nhiều mô hình có hiệu quả như: Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Hội Phụ nữ quản lý; Phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm kinh tế giỏi... 

Qua đó, nhân dân trong xã giúp nhau sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, mở rộng ngành nghề, giải quyết việc làm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững. Nhân dân trong xã đoàn kết hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Các tục lệ rườm rà, lãng phí được xóa bỏ, việc cưới được tổ chức đơn giản, không phô trương, cầu kỳ. 

Nhận thức của người dân về việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ, tang lễ được tổ chức theo truyền thống văn hóa dân tộc và phù hợp với hoàn cảnh gia đình, địa phương. Năm 2018 có 332/510 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 65,09%. Xã có 03 thôn, trong đó thôn Yên Sơn vừa đạt danh hiệu làng văn hóa vừa được công nhận làng nghề truyền thống thuốc nam dân tộc Dao...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Ba Vì, Hà Nội - 1

Quang cảnh Ngày hội.

Bày tỏ vui mừng khi về tham dự Ngày hội đại đoàn kết cùng nhân dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, trải qua lịch sử vẻ vang 88 năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi bọn thực dân đế quốc, giành lại độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do hạnh phúc cho đồng bào. 

Đặc biệt, các năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đặc biệt là việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân. 

Minh chứng là xã Ba Vì, huyện Ba Vì được TP Hà Nội chăm lo đặc biệt, từ một xã miền núi đặc thù, có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao nhất huyện và thành phố Hà Nội đã vươn lên hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; an ninh, quốc phòng được giữ vững, đời sống của nhân dân được cải thiện và đạt được nhiều kết quả nhất định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, thời gian tới cấp ủy, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận tiếp tục động viên nhân dân tổ chức thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; xây dựng gia đình, khu dân cư văn hoá, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Chăm lo cho các gia đình chính sách, cố gắng giữ gìn không để con em chúng ta mắc vào tệ nạn xã hội. 

Nhấn mạnh về vai trò của MTTQ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, nếu mỗi người thật sự đoàn kết thương yêu nhau, không sợ khó, không sợ khổ, quyết không chịu đói nghèo thì chắc chắn rằng mọi tiềm năng, sáng tạo và truyền thống cách mạng sẽ được hội tụ và phát huy. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi tới toàn thể nhân dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội lời chúc đoàn kết, hạnh phúc, thành công, vững bước tiến lên trong công cuộc đổi mới, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Ba Vì, Hà Nội - 2

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho xã Ba Vì.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho xã Ba Vì…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Bắc Ninh trong những ngày chống dịch

Người Bắc Ninh trong những ngày chống dịch

Là địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Ninh chung sức đồng lòng, tập trung cao độ ...
Nối dài cánh tay chặn dịch bệnh

Nối dài cánh tay chặn dịch bệnh

Hiện nay, khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Tổ Covid-19 cộng đồng tỉnh Bắc Giang được kích hoạt trở lại với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất