Phố đi bộ Hà Nội đón tết

Minh Quân

Hòa chung không khí của cả nước đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các không gian phố đi bộ tại Hà Nội những ngày qua được trang hoàng lộng lẫy bằng các mô hình thiết kế đa dạng, nhiều màu sắc cùng hàng loạt pa-nô, băng-rôn chào đón năm mới.

Phố đi bộ Hà Nội đón tết

Không khí Tết trên phố đi bộ Hà Nội.

Tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, những ngay qua đã tiến hành trang trí các thảm hoa, cây xanh. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo cho người dân vui tết an toàn, lành mạnh, các đơn vị liên quan trên địa bàn đã chức phân luồng giao thông từ xa đảm bảo thông xe trên các tuyến phố chính, không ùn tắc giao thông lớn, không xảy ra tai nạn giao thông; Bố trí lực lượng tuần tra xử lý nghiêm các vi phạm, giải tỏa không để ùn tắc giao thông các tuyến phố xung quanh khu vực không gian đi bộ... 

Cũng tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào đêm giao thừa (từ 0h đến 0h15’ ngày 25/1) địa điểm bắn pháo hoa tầm cao được thực hiện. Theo Ban Tổ chức, hàng nghìn bóng đèn được thắp lên cùng ánh sáng rực rỡ của pháo hoa hy vọng sẽ tạo nên một khung cảnh ấn tượng vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Bên cạnh đó, phố sách Đinh Lễ mở cửa xuyên đêm sẽ là địa điểm không thể bỏ qua khi đặt chân tới khu vực Bờ Hồ trong ngày 30 Tết.

Tới Hồ Gươm vào đêm giao thừa, người dân còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, được dàn dựng công phu và do các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Hà Nội biểu diễn. Ngoài ra, trong những ngày tết, tại đường Đinh Tiên Hoàng, Sở VHTT Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao phục vụ nhân dân.

Cùng nhân dịp này, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức Phố sách Xuân Canh Tý 2020, tại Phố Sách Hà Nội từ ngày 27/1 đến hết ngày 3/2. Phố Sách xuân có hơn 20 gian hàng sách của các đơn vị, nhà xuất bản và một số gian hàng sản phẩm văn hóa ngày t­ết, như viết chữ thư pháp, tranh dân gian, tranh vải... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi mang không khí xuân cũng được tổ chức, như chương trình ca múa nhạc “Mừng Đảng - mừng Xuân”; ca múa nhạc, ảo thuật, xiếc; thực hành cắm hoa ngày Tết; thi vẽ tranh, gói bánh chưng, cờ tướng...

Trước đó, từ ngày 10/1, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức khai mạc Chợ hoa Xuân gắn với các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng. Chợ hoa Tết nằm trên các tuyến phố: Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã và tuyến phố bích họa Phùng Hưng (đoạn từ phố Lê Văn Linh tới Hàng Cót) thuộc không gian khu phố cổ. Chợ diễn ra từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày, kéo dài đến hết ngày 24/1 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) với các ngành hàng như: Hàng quất tại ngã ba phố Hàng Rươi - Hàng Lược; hoa tươi và hoa đào tại khu vực phố Hàng Khoai và ngã ba phố Hàng Khoai - Hàng Lược; đồ giả cổ tại ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Mã - Chả Cá - Thuốc Bắc - Hàng Rươi; hàng trang trí tại phố Hàng Mã. Ngoài ra, hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề truyền thống, các dòng tranh dân gian, nặn tò he… diễn ra tại Không gian Bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng; các hoạt động văn hóa nghệ thuật hát xẩm, viết chữ thư pháp… diễn ra tại các vòm cầu hai bên cạnh khu vực bích họa phố Phùng Hưng.

Ông Phạm Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, Chợ hoa tết truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi và Hàng Khoai mà người dân thường quen gọi là Chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung. Trước đó từ năm 2018, bên cạnh việc tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức giới thiệu không gian Bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh) tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới và tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và Chợ hoa tết hàng năm trên địa bàn quận... “Việc tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, gìn giữ nét đẹp văn hóa của người Hà Nội. Thông qua các chương trình lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống quan trọng như Chợ hoa tết, gắn với các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng do quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ góp phần rất lớn vào việc quảng bá, giới thiệu các giá trị di sản của khu Phố cổ Hà Nội”- ông Long cho hay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất