Phó Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Vĩnh Phúc xử lý biệt thự mọc trên đất công

Minh Lộc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Chủ tịch Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm việc hàng loạt biệt thự mọc trên đất công, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/7/2021.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Vĩnh Phúc xử lý biệt thự mọc trên đất công
Hàng loạt biệt thự khủng mọc trên đất công ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Giải quyết dứt điểm sai phạm

Theo đó Phó Thủ tướng Thường trực có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch Vĩnh Phúc yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí về các sai phạm trong quản lý đất đai tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết: "Biệt thự ‘ma’ ồ ạt mọc trên đất công" phản ánh tình trạng hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất công ở Vĩnh Phúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, tại các khu vực đồi Quyết Thắng (thôn Tấm, xã Định Trung) và khu vực đồi Kim Long, gần Núi Đinh, Núi Đúng (phường Liên Bảo) thuộc thành phố Vĩnh Yên, hàng chục căn biệt thự nguy nga tráng lệ mọc lên trên những sườn đồi. Ở đây, nhiều căn biệt thự đã hoàn thiện có người ở, nhiều khu vực đang xây dựng.

Được biết, đây vốn là đất sản xuất nông nghiệp trước đây đã bị chia chác, xẻ thịt dù cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản. Theo báo cáo của UBND thành phố Vĩnh Yên gửi Thường trực Thành ủy Vĩnh Yên về việc thực hiện kết luận, kiến nghị thanh tra và công tác quản lý đất đai trên địa bàn thể hiện:

Các trường hợp vi phạm trên đất của Công ty TNHH Kim Long diễn ra từ năm 2002 đến nay, tuy nhiên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn do các trường hợp vi phạm thường xây dựng vào các ngày nghỉ, ngày lễ tết, khi phát hiện nhiều trường hợp không xác định được chủ, một số trường hợp xuất hiện nhiều người lạ mặt, xăm trổ có hành vi chống đối, đe dọa, lăng mạ mang tính chất côn đồ, gây khó khăn trong việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm...

Điều đáng ngạc nhiên là sau những đoàn thanh tra, tình trạng vi phạm cứ tiếp tục tiếp diễn. Những biệt thự “ma” (không tìm được chủ nhân - PV) vẫn cứ thế mọc trên đất công ở Vĩnh Phúc. Thống kê mới nhất của UBND thành phố Vĩnh Yên cho thấy, sau kết luận thanh tra, tại Liên Bảo, Định Trung và Khai Quang có tới 71 trường hợp vi phạm mới. Hoạt động xây dựng diễn ra ngang nhiên bên trong những tấm tôn, tường rào quây kín khuôn viên hoặc những chiếc rào chắn barie được dựng lên để ngăn cản cơ quan chức năng tiếp cận kiểm tra.

Tại xã Định Trung, nơi Công ty TNHH Nhân Nghĩa từng được giao hơn 127 ha đất lâm nghiệp để trồng rừng, hiện ở khu vực đồi Quyết Thắng đang có 8 trường hợp chiếm đất, xây dựng nhà, mặc dù 5 trong số đó UBND thành phố Vĩnh Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế nhưng ở khu vực này các cá nhân vẫn cho xây dựng hàng rào kiên cố, trồng cây cổ thụ và tiếp tục có những biểu hiện chống đối cơ quan chức năng.

Ở phường Khai Quang, trong số 55 trường hợp vi phạm mới, chính quyền chỉ xác định được một trường hợp có đối tượng vi phạm, UBND thành phố Vĩnh Yên hiện đang áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Sau hàng loạt những vi phạm trong công tác quản lý, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi quyết định giao đất cho các công ty Kim Long và Nhân Nghĩa. Nhưng kể cả sau khi thu hồi đất giao cho các tổ chức nhà nước quản lý thì đất công ở tỉnh này vẫn như thể đất vô chủ và chính quyền đang phải bỏ cả đống tiền ngân sách để khắc phục hậu quả từ sự buông lỏng quản lý đất đai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, xuất phát từ việc biệt thự “ma” mọc trên đất công là do nhiều năm trước, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao hàng trăm ha đất cho Công ty TNHH Kim Long và Công ty TNHH Nhân Nghĩa tại các phường Liên Bảo, Khai Quang, xã Định Trung thuộc thành phố Vĩnh Yên và xã Kim Long thuộc huyện Tam Dương.

Cụ thể, Công ty TNHH Kim Long được giao hơn 140 ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang thuộc thành phố Vĩnh Yên để trồng mía, cây ăn quả. Sau nhiều lần điều chỉnh, thu hồi, diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long quản lý vào khoảng hơn 100 ha.

Sau một thời gian phát triển sản xuất không thực sự hiệu quả, trên diện tích đất này đã xảy ra hàng loạt những hiện tượng chiếm đất để xây dựng các công trình, chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng không đúng mục đích...

Tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập đoàn thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai ở phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung chủ yếu trên diện tích Công ty TNHH Kim Long được giao.

Tại phường Khai Quang có 28 trường hợp vi phạm trên diện tích hơn 23.120 m2. Phường Liên Bảo có 39 trường hợp vi phạm, xây dựng các công trình trái phép trên diện tích 124.828 m2. Xã Định Trung có 5 trường hợp vi phạm chiếm đất, xây dựng công trình trên đất, chuyển nhượng đất không đúng quy định pháp luật diện tích 76.760 m2...

Điều đáng nói, đã 2 năm sau kết luận thanh tra, mặc dù đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn ở tỉnh Vĩnh Phúc, tuy nhiên những hành vi vi phạm, đặc biệt là xây dựng biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí còn có những biểu hiện ngang nhiên, manh động, thách thức pháp luật hơn so với thời gian trước.

Chuyển cơ quan điều tra các đối tượng chống đối

Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vào cuộc xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và Phường Khai Quang. Làm rõ diện tích thực tế Công ty Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất, nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào...

Hàng loạt công trình với nhiều hạng mục đang hoàn thiện ở khu vực đồi Kim Long, gần Núi Đinh, Núi Đúng (phường Liên Bảo) thuộc thành phố Vĩnh Yên.
Hàng loạt công trình với nhiều hạng mục đang hoàn thiện ở khu vực đồi Kim Long, gần Núi Đinh, Núi Đúng (phường Liên Bảo) thuộc thành phố Vĩnh Yên.

Trước ngày 31/5/2021 Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc phải báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề này.

Chủ tịch Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan báo cáo khẳng định rõ với UBND tỉnh, theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long, Công ty có được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật không? Quy định tại các điều khoản nào của văn bản pháp luật?

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm dự án đầu tư của Công ty TNHH Kim Long theo quy định của pháp luật về đầu tư, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Về phía Thanh tra tỉnh, tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

Bên cạnh đó, rà soát hồ sơ tài liệu đã thanh tra nếu có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Công an thành phố Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo UBND thành phố Vĩnh Yên tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của thành phố để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021.

Trong trường hợp doanh nghiệp không chấp hành, UBND thành phố Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường chống đối, lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định.

Đồng thời, xử lý các vi phạm của người sử dụng đất, người quản lý theo phản ánh của báo chí đối với diện tích 5ha đất UBND phường Liên Bảo giao thầu cho các cá nhân Nguyễn Văn Thủy, Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Văn Hiếu ở khu hành chính 15 để trồng cây ăn quả nhưng đã phân lô chuyển nhượng, xây dựng trái phép...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất