Phó Thủ tướng: Phải giải ngân tới mức cao nhất

Việt Thắng

Việc chuyển nguồn từ năm 2021 sang năm 2022 phải tuân thủ Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước.

Phó Thủ tướng: Phải giải ngân tới mức cao nhất
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 15/12,  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đối với một số bộ, cơ quan và địa phương. Theo Quyết định 1962/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Tổ trưởng Tổ công tác số 3, kiểm tra 3 Bộ, 5 cơ quan và 4 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, kể từ cuộc họp lần trước do Thủ tướng chủ trì vào ngày 17/9, đến nay TP Hồ Chí Minh đã giải ngân thêm được khoảng 10%, tỷ lệ giải ngân đạt 42%. Theo ông Hoan, tỷ lệ giải ngân tăng thêm được 10% trong 3 tháng như vậy là còn thấp, trong đó có nguyên nhân do giãn cách xã hội để phòng chống dịch khiến các dự án phải dừng. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Giá vật tư nguyên liệu, chi phí nhân công tăng.

Ông Hoan cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đang hàng tuần làm việc với các ban quản lý dự án lớn để kiểm tra, đôn đốc tiến độ để phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 70% kế hoạch trong năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kết thúc năm 2021 trong khi câu chuyện về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, chủ yếu liên quan đến xây dựng cơ bản thì cần nhiều thời gian, do đó phải phấn đấu trong suốt 12 tháng.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, công tác chuẩn bị dự án chưa được kỹ càng nên khi có quyết định phân bổ vốn thì mới triển khai, nên bị chậm. Do đó cần hết sức chú ý vấn đề này. Quá trình chuẩn bị các dự án là hết sức quan trọng, cần rút kinh nghiệm để triển khai các dự án năm 2022.

Từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu phải phấn đấu giải ngân tới mức cao nhất. Các bộ cần rà soát, tháo gỡ khó khăn để các địa phương có đủ điều kiện giải ngân, triển khai dự án. Về trách nhiệm của các địa phương, các bộ, ngành với vai trò chủ đầu tư, phải rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, có nhà thầu thì tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công ngày đêm trên công trường.

Tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành của các công trình một cách kịp thời, xác định đây là tiền đề quan trọng để các địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn vào ngày cuối cùng của năm mới hoàn thiện hồ sơ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất, tuy nhiên không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm. Quyết tâm để hoàn thành cao nhất kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải bảo đảm chất lượng, để sớm khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, việc chuyển nguồn từ năm 2021 sang năm 2022 phải tuân thủ Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước. Trường hợp bất khả kháng, Chính phủ phải báo cáo Thường vụ Quốc hội để xem xét quyết định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất