Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ khánh thành nhà máy Tanifood ở Tây Ninh

Quốc Định

Ngày 6/1/2019, Công ty cổ phần Lavifood tổ chức Lễ khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự và chỉ đạo; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, trung ương và nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành cùng tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ khánh thành nhà máy Tanifood ở Tây Ninh

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, với việc đưa vào sử dụng nhà máy chế biến nông sản hiện đại top đầu thế giới sẽ giúp đẩy mạnh ngành nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh và của đất nước phát triển. 

Phó Thủ tướng đề nghị Công ty Lavifood có kế hoạch cụ thể đảm bảo phát triển tốt hơn nhu cầu khách hàng trong nước và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh tiếp tục đồng hành, đảm bảo và mở rộng nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản phẩm nông nghiệp. 

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chính sách để phát triển ngành chế biến rau củ quả, tăng cường chất lượng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Việt Nam luôn hướng đến mục tiêu chung là phát triển ngành nông nghiệp để góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đất nước đang rất cần nhiều nhà máy mang thương hiệu Việt, hiện đại 4.0, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế mà Tanifood là một thành tựu rõ ràng” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại buổi lễ, ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch Công ty Lavifood cho biết, nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng không chỉ mang lại những cú hích về kinh tế trong ngành chế biến rau củ quả mà đây là nhà máy chế biến nông sản “số 1 Việt Nam” và là một trong năm nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tanifood cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ khánh thành nhà máy Tanifood ở Tây Ninh - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương, công ty nhấn nút khánh thành nhà máy Tanifood.

Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.  

Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau. Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi;  loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Tanifood sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng, trong bối cảnh sản phẩm của ta, đặc biệt là rau quả đang ở dạng xuất thô và đang thiếu trầm trọng nhà máy chế biến. Theo ông Cường, hiện các nhà máy trong nước mới chỉ đáp ứng được 2% chế biến, riêng khu vực ĐBSCL – vựa nông sản của cả nước cũng mới chỉ có 5 đến 6 nhà máy chế biến. Do vậy, nhà máy Tanifood ra đời sẽ góp phần làm giảm đáng kể lượng hoa quả xuất thô, giúp cho giá trị nông sản và hiểu quả lao động của người dân tăng lên, góp phần đáng kể cho nông nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thị trường toàn cầu, và cải thiện đời sống người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ khánh thành nhà máy Tanifood ở Tây Ninh - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và Công ty Lavifood tại lễ khánh thành nhà máy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi đau da cam không của riêng ai

Nỗi đau da cam không của riêng ai

Chiều ngày 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 701), đã đến ...

Tin nóng

Chọn cán bộ xứng đáng để bầu ra ĐBQH và HĐND đủ đức, đủ tài

Chọn cán bộ xứng đáng để bầu ra ĐBQH và HĐND đủ đức, đủ tài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, chọn những cán bộ xứng đáng để bầu ra những ĐBQH và HĐND các cấp thực sự đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thực hiện nghị quyết Đại hội của Đảng.

Xem nhiều nhất