Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra công tác chống dịch tại Cần Thơ

Trung Kiên

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: TP Cần Thơ cần phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết trong phòng chống dịch. Người đứng đầu, lãnh đạo phải thật chắc tay, có bản lĩnh thì mới chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch hiệu quả

Chiều 17/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ. Trước đó đoàn cũng có chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự Ô Môn và tại Công ty Thép Tây Đô - Khu Công nghiệp Trà Nóc.

Thông tin với đoàn TP Cần Thơ cho biết: Từ ngày 8/7 đến nay, liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ghi nhận hiện nay có 94 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, đang được cách ly và điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định. Thành phố thực hiện cách ly tập trung 1.150 trường hợp, cách ly tại nhà trên 4.000 trường hợp. Hiện, Cần Thơ đang thực hiện giãn cách xã hội các quận, huyện trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 15, riêng quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy áp dụng theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ, Trần Việt Trường kiến nghị với đoàn. 
Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ, Trần Việt Trường kiến nghị với đoàn. 

Kiến nghị với Chính phủ Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ, Trần Việt Trường cho biết: Hiện, Cần Thơ đang cần 3.000 liều vaccine khẩn cấp để tiêm cho lực lượng tình nguyên viên. Thời gian qua đây là một trong những lực lượng xung kích trên tuyến đầu, tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của thành phố”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị được Chính phủ và Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm khu cách ly của Cần Thơ.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm khu cách ly của Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, TP Cần Thơ là trung tâm kinh tế, xã hội của vùng ĐBSCL, nên ngoài đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch của địa phương, còn phải hỗ trợ các tỉnh, thành trong khu vực về lực lượng và các điều kiện khác trong giai đoạn hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: TP Cần Thơ cần phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết trong phòng chống dịch. Người đứng đầu, lãnh đạo phải thật chắc tay, có bản lĩnh thì mới chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh và chỉ đạo TP Cần Thơ cần phát huy vai trò các Tổ Covid-19 trong cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở... 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm, tăng cường các trang, thiết bị y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện cấp quận, huyện phải đủ chuyên môn điều trị đối với những trường hợp nhẹ, tránh quá tải đối với tuyến trên. Chú ý cách lấy mẫu xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, không làm tràn lan và ứng dụng tốt công nghệ trong việc truy vết, dập dịch nhanh. Linh hoạt trong việc áp dụng hình thức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 nhưng phải có không gian riêng, được chăm sóc và tư vấn y tế hàng ngày.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực còn yêu cầu TP Cần Thơ đảm bảo công tác an sinh xã hội, chú trọng quan tâm đến người nghèo, người yếu thế, không để người dân thiếu đói. Tổ chức phân phối, đảm bảo hàng hóa đầy đủ, thông tin chính xác, kịp thời không để người dân có tâm lý hoang mang. Cần lưu ý trong bảo vệ duy trì sản xuất. Tổ chức cho công ty, doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, đảm bảo dây chuyền sản xuất được vận hành. Nếu xảy ra tình huống có ca nhiễm phải tổ chức cách ly, dập dịch tại chỗ.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất