Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm động viên đội ngũ y bác sĩ

M.Loan

Chiều 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, động viên các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện huyện Mê Linh (TP Hà Nội), Trạm y tế lưu động xã Chu Phan (huyện Mê Linh) nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm động viên đội ngũ y bác sĩ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo Phó Thủ tướng, sau hơn 2 năm, các lực lượng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó đi đầu, nòng cốt là ngành y tế, và cả nhân dân đã trưởng thành lên rất nhiều, đã có những mất mát, hy sinh, nhưng "cuộc chiến chống giặc Covid-19" chưa kết thúc.

"Khi ở trong tâm dịch TP HCM, tôi đã được nhiều y bác sĩ chia sẻ về sự không quản ngại hy sinh, làm việc không phải để được ghi công hay được tri ân. Nhưng hơn lúc nào hết chúng ta phải nói lời tri ân với những hy sinh của các thầy thuốc", Phó Thủ tướng bày tỏ và mong các cấp uỷ Đảng, chính quyền tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, các cơ sở y tế về cơ chế, nguồn lực, nhân lực, nhất là tháo gỡ những quy định không phù hợp trong bối cảnh có dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện Đa khoa Mê Linh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện Đa khoa Mê Linh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã hiểu biết nhiều hơn về dịch bệnh Covid-19, đã có vaccine, thuốc điều trị, các công cụ giám sát dịch bệnh, xét nghiệm. Đây là cơ sở để chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi và phát triển. Nhưng đội ngũ y tế không được lơ là, chủ quan, phải luôn sẵn sàng trước khả năng xuất hiện những biến chủng mới nguy hiểm, dù xác suất rất nhỏ.

Bên cạnh tăng cường năng lực hệ thống giám sát, điều trị các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm cho y tế tuyến cơ sở, Phó Thủ tướng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiệm vụ xây dựng đề án, chương trình nghiên cứu sâu về các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm từ Trung ương đến địa phương, góp phần chuẩn bị ứng phó cho những dịch bệnh truyền nhiễm có thể xuất hiện trong tương lai. "Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không chỉ là cơ sở điều trị đầu ngành mà phải trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo uy tín ở trong nước và quốc tế", Phó Thủ tướng nói.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đến thăm Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, cơ sở điều trị tầng 2 cho bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao (bệnh nền, phụ nữ có thai hoặc vừa sinh con…), chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện và vùng lân cận với 250 giường. Đến nay, Bệnh viện đã điều trị khỏi hơn 2.000 bệnh nhân, đồng thời bảo đảm các công tác khám chữa bệnh khác, tiêm chủng cho người dân.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Kiến Dụ cho biết số ca bệnh có xu hướng tiếp tục tăng nhanh. Các trạm y tế xã, trạm y tế lưu động đang tích cực hỗ trợ hướng dẫn người dân xét nghiệm, cách ly, khám, cấp thuốc cho bệnh nhân điều trị tại nhà. Tuy nhiên, với số ca nhiễm tăng nhanh, việc khám, cấp thuốc điều trị tại trạm y tế cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao cho cán bộ, nhân viên y tế.

Sau khi Bộ Y tế cho phép bán thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Monulpiravir, đại diện Bệnh viện huyện Mê Linh, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh kiến nghị Bộ tăng cường hướng dẫn để người dân không lạm dụng trong điều trị Covid-19 tại nhà, thay vì quy định cứng là phải có giấy khám của bác sĩ mới được mua sẽ gây ùn ứ cục bộ tại các trạm y tế, bức xúc cho người dân.

Sau đó, Phó Thủ tướng thăm động viên nhân viên y tế tại Trạm y tế lưu động xã Chu Phan (huyện Mê Linh).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Các 'nhà mạng' chưa cương quyết

Các 'nhà mạng' chưa cương quyết

Theo ĐBQH Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương), Thành viên Hội đồng tư vấn Khoa học-Giáo dục-Môi trường, UBTƯ MTTQ Việt Nam: Tình trạng sim rác là do các nhà mạng ...

Tin nóng

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba

Ngày 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba sang Việt Nam dự Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023).

Xem nhiều nhất