Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

Quang Thành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bình ổn giá thịt lợn và thức ăn chăn nuôi.

ừ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn hơi có xu hướng tăng liên tục 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Từ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn hơi có xu hướng tăng liên tục.

Trước diễn biến giá thịt lợn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, TP khẩn trương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt lợn trên thị trường để thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi.

Không để xảy ra tình trạng thiếu hụt thịt lợn vì giá thịt tăng sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt lợn qua biên giới; thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn địa phương, các tổ chức và cá nhân tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và bảo đảm nguồn cung để bình ổn giá thịt lợn.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá.

Đối với Bộ Công Thương, đơn vị này được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương, cơ quan liên quan, kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ những bất cập, hạn chế (nếu có) đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng.

Bộ Tài chính có trách nhiệm tổng hợp tình hình giá cả thị trường để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá những diễn biến mặt bằng giá khi có biến động, phát sinh và các đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2022 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Nhức nhối trước nạn hàng giả phát triển trên không gian mạng, nhiều đơn vị áp dụng phần mềm để quản lý và cùng lực lượng chức năng truy quét. Tuy nhiên hiện quả vẫn ...

Xem nhiều nhất