Phòng, chống Covid-19: Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

Minh Thủy

Tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở khu quân đội, Chính phủ đồng ý không thu phí.

Chốt kiểm soát Bản Mốc 13 (Quảng Đức, Quảng Ninh).
Chốt kiểm soát Bản Mốc 13 (Quảng Đức, Quảng Ninh).

Càng gần Tết Nguyên đán, số người nhập cảnh (hợp pháp và cả bất hợp pháp) theo đường bộ qua các tuyến biên giới càng nhiều. Điều đó đem theo ẩn họa về lây nhiễm Covid-19, nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Theo Bộ Y tế, đến nay hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Theo đó, hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu.

Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị  phương án đón - đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp nhập cảnh không khai báo. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tại Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng - hai địa phương có những điểm chung như đều có sân bay, đường thủy…, thì đều đã xuất hiện tình trạng người nhập cảnh vào Việt Nam không khai báo y tế trước khi lên máy bay, người nhập cảnh trái phép trên đường biển...

Tính đến ngày 17/1/2021, Việt Nam đã qua 47ngày liên tiếp không ghi nhận cá mắc mới trong cộng đồng. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến nay, công tác phòng, chống dịch vẫn giữ vững được kết quả, cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong nước.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với các ca mắc mới, ca tử vong tăng lên mỗi ngày. Tại Việt Nam, do chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện, chúng ta đã hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài vào Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam từ một số nước, vùng lãnh thổ xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung. Đối với trường hợp người nước ngoài nhập cảnh được quy định có thể cách ly dưới 14 ngày, đến nay, phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Tuy nhiên, trước việc một số trường hợp phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 14 ngày cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo quyết định người nhập cảnh vào Việt Nam từ một số nước, vùng lãnh thổ sẽ phải cách ly dài hơn 14 ngày.

“Hệ thống thông tin đã hoàn thiện và trở thành một vòng giám sát y tế khép kín. Tôi đề nghị phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, Phó Thủ tướng đề nghị, ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an... chính quyền cơ sở phải tích cực tuyên truyền, vận động để gia đình có người thân ở nước ngoài vận động người nhà khai báo y tế đầy đủ và thực hiện cách ly nghiêm túc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về nguy cơ dịch bệnh từ những người nhập cảnh bất hợp pháp; yêu cầu người dân báo cho chính quyền địa phương khi phát hiên người trở về từ nước ngoài.

“Đây là trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của toàn cộng đồng. Nếu lơ là, có nghĩa vô hình trung đã tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể sẽ gieo rắc mầm bệnh vào trong cộng đồng”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với việc phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh phải tăng cường biện pháp chống dịch ở bên ngoài trong thời gian diễn ra Đại hội và nhất là vào dịp giáp Tết.

Các địa phương phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, phải phân công, cử người ứng trực chống dịch. Yêu cầu Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành rà soát lại tất cả các cơ chế thông tin điều hành, bảo đảm có các chỉ đạo, ứng phó tức thời với diễn biến dịch bệnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không? Con tôi 5 tuổi và đã mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm ...

Tin nóng

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Là bệnh không lây từ người qua người, đã xuất hiện từ lâu và không thường gặp, thế nhưng căn bệnh Whitmore lại khó chẩn đoán, khó điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất