Phong tỏa nhiều khu dân cư ở TP HCM để kiểm soát dịch Covid-19

Lê Anh

Chiều 8/2, nhiều khu dân cư tại TP HCM được lệnh phong tỏa, ngay sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM phải họp khẩn theo hình thức trực tuyến khi có thêm 24 ca Covid-19 dương tính lần 1 trên địa bàn...

Khu dân cư tại Hẻm Mã Lạng, quận 1 bị phong tỏa từ tối qua 7/2 do liên quan đến một trong 4 trường hợp nghi mắc Covid-19. Đây là các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (BN) 1979 nghi nhiễm SARS-CoV-2. Ngay khi được phong tỏa, các cơ quan chức năng đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng tại khu dân cư Mã Lạng để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong phức tạp ra cộng đồng. 

Đến sáng nay 8/2, cơ quan chức trách địa phương tiếp tục xác định những hộ dân trên đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TP HCM) thuộc khu vực phong tỏa liên quan đến trường hợp BN nghi nhiễm Covid-19.

Một tuyến đường tại quận 1, TP HCM gần khu vực mới được phong tỏa để cách ly dịch Covid-19.
Một tuyến đường tại quận 1, TP HCM gần khu vực mới được phong tỏa để cách ly dịch Covid-19.

Sáng cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của dịch nên ngay sau cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM về việc có thêm 24 ca dương tính lần 1 với Covid-19, TP HCM tiếp tục thực hiện phong tỏa thêm một số khu dân cư để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình ở nơi có liên quan ca nhiễm, đồng thời đẩy nhanh hơn việc truy vết.

Theo đó, khoảng 36 phòng trọ tại một khu dân tư trên đường Nguyễn Phúc Chu của quận Tân Bình đã bị cơ quan chức năng phong tỏa do liên quan đến ca bệnh Covid-19 là BN2002. Các cơ quan chức năng đã lập tức kích hoạt đội đáp ứng nhanh, triển khai những hoạt động khẩn cấp để điều tra truy vết, khoanh vùng. Khu dân cư này bị phong tỏa do có một trường hợp sáng nay 8/2 đã được Bộ Y tế công bố là BN2002.

Hiện nay, Trung tâm Y tế quận Tân Bình và các cơ quan chức năng TP HCM đang phối hợp để khẩn trương huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm đối với 77 trường hợp tiếp xúc gần đang cư trú trên địa bàn quận. Trong thời gian này, địa phương thực hiện phong tỏa việc sinh hoạt cho những người dân trong khu nhà trọ do UBND phường 15, quận Tân Bình chịu trách nhiệm chính.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), liên quan đến 4 ca mắc do Bộ Y tế công bố sáng nay thì đối với 24 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19 do TP HCM phát hiện, công bố cũng nhanh chóng có các giải pháp cụ thể.

Theo đó, tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố. Trong khi đó, cơ quan y tế TP HCM và HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc.

Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly, trong đó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các điểm phong tỏa phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa mà không được kiểm dịch.

Chiều 8/2, thông tin từ quận Bình Thạnh, TP HCM xác định có tổng số các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đã lên đến hơn 300 trường hợp. Trong đó, cơ quan y tế xác định có 05 trường hợp dương tính thì 02 người trong số này có liên quan với BN1979, là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp ở TP HCM, nêu rõ: "Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi, hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số 29 như TP HCM báo cáo".

Vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo TP HCM cần có các hành động quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương và nâng cao công tác khoanh vùng, kiểm soát và cách ly ở mức tập trung cao hơn một bước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới vẫn phải đối mặt với những thách thức mới từ bệnh đậu mùa khỉ khi hiệu quả của vaccine được cho là có thể bị xói mòn bởi yếu tố thời gian và bệnh tật.

Tin nóng

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Chiều 17/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, biến thể phụ mới BA.2.74 của Omicron được ghi nhận. Như vậy, trong nước đã ghi nhận biến thể phụ lây lan nhanh như BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1.

Xem nhiều nhất