Phu nhân Thủ tướng Singapore giải thích về mức lương 'khủng' của chồng

Theo Dân Trí

Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng đáp trả những chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo Singapore đang nhận được mức lương quá cao so với mặt bằng chung.

Phu nhân Thủ tướng Singapore giải thích về mức lương 'khủng' của chồng

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân Ho Ching.

Theo Bloomberg, bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long, hôm nay 21/8 đã đăng một bài viết trên mạng xã hội Facebook để giải thích về mức lương được cho là cao vọt của nhà lãnh đạo Singapore. Bà Ho Ching cho rằng không thể so sánh hệ thống trả lương của Singapore dành cho các chính trị gia nước này với hệ thống lương của các nước khác.

“Một sự khác biệt lớn đó là hệ thống lương minh bạch tại Singapore, đó là không có các bổng lộc khác trong quá trình đương chức, và cũng không có lương hưu hay các trợ cấp khác sau khi rời nhiệm sở tại Singapore”, bà Ho Ching cho biết.

Bình luận của phu nhân thủ tướng Singapore được đưa ra sau khi một trang blog địa phương có tên Seedly đã đăng một bài viết nhằm so sánh mức thu nhập của Thủ tướng Lý Hiển Long với các nhà lãnh đạo khác, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam… Bảng xếp hạng của Seedly cho thấy mức lương của Thủ tướng Lý Hiển Long đứng đầu bảng.

“Tại hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các quốc gia khác, họ (các nhà lãnh đạo) vẫn có nhiều bổng lộc khác trong nhiệm kỳ công tác, như có quản gia hay thợ cắt tóc, các chuyến bay miễn phí của các hãng hàng không quốc gia, thậm chí các kì nghỉ của gia đình…, cùng nhiều bổng lộc khác, như Mỹ vẫn có tiền trợ cấp cho tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ”, bà Ho Ching bình luận.

Theo thông tin từ trang web của chính phủ Singapore, mức lương hàng năm của Thủ tướng Lý Hiển Long là 2,2 triệu đô Singapore, tương đương 1,6 triệu đô la Mỹ. Singapore từng thông báo rằng việc nước này trả lương cao, lên tới hàng triệu đô cho các bộ trưởng, nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng, đồng thời thu hút và “giữ chân” nhân tài.

Bà Ho Ching cho rằng những người làm việc cho các cơ quan công quyền hay các tổ chức xã hội nhằm giúp đỡ những người nghèo, người khuyết tật cần có những kỹ năng và cam kết nhất định, do vậy họ xứng đáng được trả mức thù lao xứng đáng.

Số liệu thống kê cho thấy thu nhập của Thủ tướng Lý Hiển Long hiện cao gấp 20 lần so với GDP bình quân đầu người của người dân Singapore. Mặc dù vậy, mức lương cao vọt của ông Lý không phải là mối quan ngại của người dân quốc đảo Đông Nam Á.

Theo USA Today, người dân Singapore biết chắc chắn một điều rằng: với mức lương cao như vậy, không ai có thể “mua chuộc” được lãnh đạo của họ. Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI) do Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố, Singapore là quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Singapore cũng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới.

Trang tin 24/7 Wall St. gần đây đã công bố mức lương hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới, từ hơn 200.000 USD tới hơn 1,6 triệu USD. Theo bảng xếp hạng 20 nhà lãnh đạo có mức lương cao nhất thế giới do 24/7 Wall St. công bố, xếp sau Thủ tướng Singapore là Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (568.400 USD), Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer (482.958 USD), Tổng thống Mỹ Donald Trump (400.000 USD), Thủ tướng Australia Scott Morrison (378.415 USD), Thủ tướng Đức Angela Merkel (369.727 USD), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (339.862 USD).

Trong khi đó, theo bản kê khai thuế thu nhập của Tổng thống Vladimir Putin do Nga công bố, ông Putin nhận được mức lương 8,7 triệu rúp (135.300 USD) trong năm 2018. Con số này thấp hơn hẳn so với các nhà lãnh đạo nằm trong bảng xếp hạng của 24/7 Wall St.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đại dịch sẽ theo hướng nào sau Omicron?

Đại dịch sẽ theo hướng nào sau Omicron?

Một số nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện cùng những tính năng khác biệt của biến thể Omicron đang báo trước xu hướng thoát khỏi đại dịch kéo dài hai năm qua và ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất