Phụ nữ Quảng Ninh: Tích cực bảo vệ môi trường

G.B.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở tại Quảng Ninh đã tích cực tổ chức triển khai nhiều hoạt động, từng bước góp phần cải thiện môi trường sống của người dân. 

Phụ nữ Quảng Ninh: Tích cực bảo vệ môi trường
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh tham gia Ngày hội sinh thái để giới thiệu về lối sống thân thiện với môi trường thông qua các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Từ nhận thức môi trường có vai trò đặc biệt đối với đời sống sức khoẻ của người dân, nhiều năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung. Các cơ sở hội thường xuyên tổ chức các buổi buổi sinh hoạt hội viên tại các chi, tổ phụ nữ về nội dung bảo vệ môi trường. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng phối hợp với các huyện, thị, thành hội tổ chức hàng trăm cuộc tọa đàm, mít tinh và in phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong hội viên và cộng đồng nhân các ngày “Môi trường thế giới”, “Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm”...

Cùng với đó, các cấp hội đã đẩy mạnh, nhân rộng nhiều mô hình hoạt động về môi trường. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.000 mô hình hoạt động hiệu quả. Nhiều mô hình đã đem lại hiệu ứng xã hội tích cực và thu hút đông đảo chị em, hội viên tham gia như: “5 không, 3 sạch”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải tăng thu nhập”, “Hố rác gia đình”, “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn”, “Tổ phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, “Đường phố, khu phố xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ Bảy xuống đường dọn vệ sinh” …

Đáng chú ý, mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải” ở huyện Đông Triều không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống mà còn mang lại thu nhập cho phụ nữ nghèo cải thiện cuộc sống. Theo thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Triều, mô hình trên đã giúp cho 400 phụ nữ nghèo có thu nhập bình quân từ 500.000 đến 1,3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ở một số nơi, các cơ sở hội đang đi vào vận động hội viên hưởng ứng phong trào “Nói không với túi nilon”.

Vào các ngày lễ lớn về môi trường và vào dịp tổ chức các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội và của địa phương, hội phụ nữ cơ sở thường xuyên vận động hội viên tham gia nạo vét, khơi thông cống rãnh, tiến hành tổng vệ sinh, dọn đường liên thôn; san lấp hố, ổ gà để tạo nên các đoạn đường “xanh, sạch, đẹp” do phụ nữ tự quản, khai thông mương dẫn nước về đồng ruộng, thu gom rác thải tại thôn, khu phố, xử lý rác thải đúng giờ quy định. Nhiều cơ sở đã vận động mỗi gia đình có thùng đựng rác riêng và chôn xác gia súc, gia cầm nhiễm bệnh đúng nơi quy định. Tại một số địa phương có biển, hội phụ nữ cơ sở tổ chức hội viên thu gom rác thải trên bờ biển, làm sạch cảnh quan trên biển. Một số cơ sở hội vận động hội viên tham gia “Tết trồng cây” tại các địa phương hàng năm, trồng cây xanh tại các nghĩa trang liệt sỹ, trồng cây xanh và cây thuốc nam cho các nhà trẻ mẫu giáo tại địa phương…

Hiện nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đang tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của mọi thành viên trong xã hội vào công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời tranh thủ các chương trình, dự án về môi trường để triển khai đến cơ sở, góp phần cải thiện môi trường sống, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường, hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường.

Những hoạt động thiết thực, rộng khắp và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp hội phụ nữ Quảng Ninh đã được các cấp uỷ, chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng. Năm 2010, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen và trao Cúp Bảo vệ môi trường tại hội nghị điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường; năm 2012 được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen về công tác Bảo vệ môi trường giai đoạn 2008-2012; nhiều tập thể hội và hội viên được UBND tỉnh tặng bằng khen về công tác vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Quảng Ninh “xanh - sạch - đẹp”.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất